Mỹ huy động loạt vũ khí hạt nhân chiến lược để răn đe Triều Tiên

0
25

Máy bay ném bom tàng hình B-2- một trong những loại vũ khí hạt nhân mạnh nhất và đáng sợ nhất của Mỹ. Ảnh: AP

Sputnik News dẫn lời quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 28/4 tuyên bố, nước này đã đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc cho phép Mỹ điều động các loại vũ khí hạt nhân này đến Hàn Quốc và “hiện diện thường xuyên tại đây”.

Giới chức quân đội Hàn Quốc khẳng định, động thái này là nhằm ngăn chặn khả năng Triều Tiên có bất kỳ động thái khiêu khích nào nhằm vào Hàn Quốc và các binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại đây.

Theo đó, những vũ khí hạt nhân mà Mỹ sẽ điều động đến Hàn Quốc bao gồm các máy bay ném bom B-52, B-2 và B-1B, chiến đấu cơ đa nhiệm tàng hình F-36 cùng các loại tàu sân bay khác nhau.

Cũng theo giới chức Hàn Quốc, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc hoàn toàn là vì mục đích phòng vệ bất chấp việc Trung Quốc từng bày tỏ lo ngại hệ thống radar cực mạnh của THAAD có thể được sử dụng để theo dõi “nhất cử nhất động” của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc từng yêu cầu Hàn Quốc dỡ bỏ hệ thống THAAD bởi theo phía Trung Quốc, hệ thống này đang “phá vỡ thế cân bằng chiến lược trong khu vực và làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cảnh báo: “Hãy dỡ bỏ hệ thống THAAD nếu không Trung Quốc chắc chắn sẽ có những hành động can thiệp cần thiết”.

Sau đó, khi nhận được thông tin rằng, THAAD sẽ được vận hành “trong vài ngày tới”, phía Trung Quốc cũng ngay lập tức tiến hành một cuộc tập trận quân sự sử dụng “nhiều loại vũ khí mới” mà nước này tuyên bố là “để bảo vệ an ninh quốc gia và sự ổn định trong khu vực”.

Trong khi đó, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên cũng đã bị đẩy lên cao trào khi cả hai bên liên tục có những lời lẽ hết sức cứng rắn nhằm vào nhau. Triều Tiên cảnh báo sẽ “đánh chìm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ” trong khi Mỹ cũng đe dọa “có thể tấn công Triều Tiên ngay trong đêm”./.

VOV.VN

SHARE