Mỹ hợp tác với người Hồi giáo Sunni ở Iraq đánh IS

0
10

Các tình nguyện viên người Sunni ở Iraq đang lắng nghe giáo viên hướng dẫn trong buổi tập đầu tiên.

Trong cuộc họp báo hôm 5/11, đại diện Quân đội Mỹ, Đại tá Curtis Buzzard cho biết, Mỹ hợp tác với người Hồi giáo Sunni ở Iraq để đánh IS.

Phát biểu của Đại tá Buzzard đưa ra trong bối cảnh nhiều báo cáo cho thấy, lực lượng Mỹ chưa đào tạo và cung cấp thiết bị một cách hiệu quả cho người Sunni ở Iraq. Và rằng, những dân quân tình nguyện Sunni chiến đấu chống IS một cách khá tệ trong các cuộc giao tranh giành lại những khu vực sinh sống của họ hiện nằm trong tay Iraq.

“Một phần quan trọng để đem lại sự thành công ở Iraq đó là sự hợp tác với người Sunni trong việc đánh bại IS. Vì thế, có những nỗ lực ngay hiện thời để đào tạo người Sunni”, Đại tá Buzzard nói.

Ông cũng thừa nhận, các đơn vị Quân đội chính phủ Iraq thường gồm đa số người Hồi giáo theo dòng Shiite. Bởi lẽ đó, vấn đề quan trọng đó là cần chiêu mộ thêm nhiều người Sunni tham gia vào cuộc chiến chống lại IS.

Trước đó, Mỹ đã nhận thất bại nặng nề về chương trình trị giá 500 triệu USD trong việc huấn luyện và đào tạo phiến quân Syria ôn hòa để đánh lại IS. Cho tới nay, Washington đã tạm ngừng chương trình này.

(theo Sputnik)

comments

SHARE