Mỹ hợp tác Ấn Độ để ngăn chặn Trung Quốc trên biển

0
6

Biển Đông có vị trí quan trọng đối với Washington nên việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam khiến Mỹ nổi giận và tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây để ngăn chặn sự bành trướng của Bắc Kinh. Lầu Năm Góc cũng có thể sớm hợp tác với Ấn Độ để ngăn chặn tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc sang Ấn Độ Dương.

Một quan chức giấu tên của quân đội Mỹ tiết lộ nước này và Ấn Độ đang đàm phán hợp tác chống tàu ngầm tại Ấn Độ Dương nhằm phát hiện và theo dõi tàu ngầm Trung Quốc hoạt động tại vùng biển này.

“Những cam kết như thế này sẽ là nền tảng cho một mối quan hệ lâu dài giữa lực lượng hải quân của hai quốc gia. Chúng tôi hy vọng hai bên sẽ thành lập một đơn vị chống tàu ngầm chung”, quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Ấn Độ từng phải miễn cưỡng trở thành đối tác quân sự với Washington trong quá khứ, nhưng chính phủ New Delhi tháng trước đã đồng ý cho phép quân đội Mỹ sử dụng căn cứ quân sự tại Ấn Độ. Đổi lại, Mỹ sẽ cung cấp cho Ấn Độ công nghệ vũ khí để cạnh tranh với Trung Quốc.

Mỹ và Ấn Độ gần đây cũng tham gia các cuộc tập trận quân sự chung và cuộc tập trung tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, với mục tiêu chính là rèn luyện kỹ năng chống tàu ngầm.

Ban đầu, hai nước sẽ hợp tác trong các hoạt động do thám, trước khi chia sẻ việc tuần tra toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương.

Ngày 1.5 vừa qua, tàu ngầm Kalvari của Ấn Độ đã vượt qua cuộc thử nghiệm đầu tiên. Theo phát ngôn viên của Hải quân Ấn độ, tàu ngầm này sẽ sớm được đưa vào hoạt động và có thể tham gia các cuộc diễn tập phát hiện tàu ngầm.

theo Dân Việt