Mỹ học cách “giả điếc” trước phát ngôn ngang tàng của Tổng thống Philippines

0
14

Tổng thống Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Reuters hôm nay 4/10 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Washington một mặt đang cố gắng tạo cho nhà lãnh đạo mới của Philippines một cái cớ để tảng lờ đi những cơn thịnh nộ bộc phát của ông này, mặt khác tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác về quân sự cũng như trong các lĩnh vực khác với Manila ở cấp độ thấp hơn.

Hai quan chức Mỹ cho biết trong tình huống quan hệ Mỹ – Philippines bị đổ vỡ thì sẽ tạo ra nhiều vấn đề ở khu vực vốn đang chứng kiến sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington hiện vẫn chưa có cuộc thảo luận chính thức nào để trao đổi về việc áp dụng các biện pháp gây sức ép lên Manila, chẳng hạn như việc cắt viện trợ cho quốc gia Đông Nam Á này.

Nhận thức được sự bạo miệng của Tổng thống Rodrigo Duterte, giới chức Mỹ cũng không muốn đưa ra bất kỳ tuyên bố hay hành động nào có thể khiến nhà lãnh đạo này nổi giận, từ đó “xuống tay” làm thật chứ không chỉ dừng lại ở những tuyên bố cứng rắn.

“Ông ấy giống như ông Trump”, một quan chức cấp cao của khu vực Đông Nam Á so sánh ông Duterte với ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump – người cũng được biết đến với những phát ngôn bạo miệng.

“Ông ấy muốn thu hút sự chú ý. Càng nhiều người chú ý, ông ấy càng “hăng” hơn. Cách tốt nhất là lờ ông ấy đi”, vị quan chức nói thêm.

Hồi tháng trước, Tổng thống Duterte được cho là có những lời lẽ xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo bị hủy bỏ vào phút chót. Mới đây, ông Duterte tuyên bố công khai về việc chấm dứt tập trận chung với Mỹ, “tống khứ” lực lượng đặc nhiệm Mỹ ra khỏi khu vực phía nam Philippines và xem xét lại thỏa thuận quốc phòng đã ký với Washington 2 năm trước.

Tuy nhiên, trên thực tế, ông Duterte vẫn chưa thực hiện bất kỳ tuyên bố nào ở trên. Cũng theo giới chức quân sự Mỹ, những người đồng cấp tại Philippines trấn an họ rằng mọi việc vẫn diễn ra như bình thường và những phát ngôn của tổng thống không làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Hôm nay, khoảng 2.000 binh sĩ của Mỹ và Philippines bắt đầu tham gia cuộc tập trận chung dù trước đó Tổng thống Duterte đã tuyên bố đây sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng giữa hai nước. Cuộc tập trận này dự kiến diễn ra từ ngày 4-12/10 trên các đảo Luzon và Palawan của Philippines.

Theo Dân trí

SHARE