Mỹ hoan nghênh TNK và người Kurd “ngừng bắn”

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trở về từ Syria sau khi thực hiện sứ mệnh quân sự ngày 24-8. Ảnh: AP

Lực lượng người Kurd cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã được thiết lập nhưng bị một chỉ huy phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bác bỏ.

Đại tá John Thomas thuộc Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ hôm 30-8 cho biết: “Cách đây vài giờ, chúng tôi nhận được thông tin các bên sẽ ngừng bắn để tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đó vẫn còn là thỏa thuận khá lỏng lẻo ít nhất trong vài ngày tới và chúng tôi đang hy vọng sẽ củng cố nó”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby không xác nhận lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, ông nói rằng “các vụ đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đã ngừng lại trong 12-18 giờ và đây là kết quả mà chúng tôi mong đợi”.

“Chúng tôi không muốn nhìn thấy họ đánh nhau. Chúng tôi chỉ muốn thấy họ trong một liên minh chống Daesh (IS)” – ông Kirby nói thêm.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phe đồng minh Quân đội Syria Tự do (FSA) ngày 24-8 đánh bật IS khỏi TP Jarablus, sau đó lấn sang các ngôi làng do người Kurd và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Ankara nhấn mạnh lực lượng dân quân người Kurd, mà họ coi là những kẻ khủng bố, phải rút lui về phía Đông sông Euphrates. Hội đồng quân sự Jarablus (JMC) được SDF ủng hộ tiết lộ một thỏa thuận ngừng bắn đã được thiết lập với Thổ Nhĩ Kỳ thông qua Mỹ và liên minh quốc tế.

Song một chỉ huy phiến quân Syria mô tả đó chỉ là tạm thời. Người này tuyên bố các hoạt động quân sự sẽ sớm được nối lại. Các nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói với Reuters rằng không có thỏa thuận ngừng bắn nào cả.

Riêng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-8 khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch đẩy lui IS và lực lượng người Kurd để đảm bảo an ninh biên giới. Đồng thời, bộ này lên án sự can thiệp của Mỹ khi chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ “phá hoại cuộc chiến chống IS”, gọi bình luận đó là “không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, cổng tin tức Amaq của IS vừa xác nhận phát ngôn viên kỳ cựu của nhóm Abu Muhammad al-Adnani đã bị giết chết tại tỉnh Aleppo – Syria.

 (Theo Reuters, BBC)