Mỹ hé lộ kế hoạch “Siêu sức mạnh” đối phó Nga, Trung Quốc

0
8

Mỹ đã lên một kế hoạch mang tên “Siêu sức mạnh” cho những kịch bản có thể xảy ra trong thế kỷ XXI. (Ảnh: NI)

Theo đó, nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên mới với cuộc cạnh tranh quyền lực mạnh mẽ từ một nước Nga đang trở lại và một Trung Quốc đang trỗi dậy. Washington vừa dự kiến sẽ tăng dự toán ngân sách năm 2017, được phê duyệt bởi Tổng thống Barack Obama.

“Những thách thức này đang phản ánh sự trỗi dậy mạnh mẽ của các “ứng viên” trong một cuộc chạy đua sức mạnh. Trước hết ở châu Âu, chúng ta phải đề phòng Nga – như chúng ta từng đề phòng suốt 25 năm qua. Tiếp đến là ở châu Á – Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tỏ ra vượt trội về nhiều mặt và trở thành mối đe dọa với chúng ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter bày tỏ với các học giả Câu lạc bộ Kinh tế Washington hôm 2/2 vừa qua.

Điều đáng nói, Mỹ sẽ không chỉ đối đầu với Trung Quốc, Nga trên không, trên biển hay đất liền. Những quốc gia này đang chạy đua cả trong không gian mạng hay chiến tranh điện tử, cũng như các lĩnh vực mới nổi khác.

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án đối phó trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc và Nga. Mục tiêu là để trang bị sức mạnh cho quốc phòng nước này trước năm 2017, trong mọi kịch bản có thể xảy ra. Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang gia tăng mọi biện pháp vận động nhằm gia tăng ngân sách quốc phòng Mỹ ở châu Âu và châu Á.

Bộ Quốc phòng Mỹ dự toán ngân sách 582,7 tỷ USD và sẽ công bố chính thức vào tuần tới, áp dụng trong năm tài chính từ tháng 3/2016 đến tháng 3/2017. Theo báo Guardian, Mỹ cho biết ngân sách này phản ánh rằng Washington bắt đầu bước vào “thời kỳ chiến lược mới”.

Từ tháng 2/2017, Lầu Năm Góc sẽ tăng chi phí quân sự đáng kể – trong đó, viện trợ cho chương trình “Chủ động đảm bảo an ninh châu Âu”, nhằm mở rộng sự hiện diện của Mỹ tại lục địa già tăng từ 800 triệu USD năm 2015 lên tới 3,4 tỉ USD năm 2017, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter. Dự kiến, các khoản chi này sẽ phục vụ cho sự trở lại cho quân đội Mỹ ở châu Âu, đào tạo và hỗ trợ đồng minh, cải thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng quốc phòng.

Nói về sự lớn mạnh của Trung Quốc hiện nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định: “Chúng ta đang phản ứng và phải phản ứng với những động thái của Trung Quốc”. Ông Carter cảnh báo quân đội Mỹ sẽ tiếp tục cho tàu và máy bay hoạt động trong khu vực để chứng minh rằng không có cơ sở pháp lý trong tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các đảo này.

Trong kế hoạch dài hạn, Mỹ dự kiến sẽ đầu tư vào mảng khoa học công nghệ mới, trong đó nghiên cứu các vũ khí dẫn đường chính xác, công nghệ tàng hình, không gian mạng và vũ trụ. Đây là một phần nằm trong những nỗ lực của Washington nhằm đối phó sự vượt trội của Nga và Trung Quốc. Theo đó, dự kiến ngân sách đầu tư cho nghiên cứu và phát triển của Lầu Năm Góc sẽ tăng lên con số 71,4 tỉ USD vào năm 2017. Lầu Năm Góc cũng sẽ dành 8,1 tỷ USD cho chiến tranh dưới nước trong năm tài chính 2017 và hơn 40 tỷ USD trong 5 năm tới.

(Theo NI)

comments