Mỹ: Hé lộ danh sách Nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump

0
17

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, báo The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, đã cho đăng tải bài viết về danh sách Nội các dự kiến của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo The Hill, chức Bộ trưởng Tư pháp dự kiến được trao cho cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa Reince Priebus là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee nằm trong số các ứng cử viên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại. Bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đang được cất nhắc vào cương vị Bộ trưởng Giáo dục và Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người.

Xuất hiện bên cạnh Tổng thống đắc cử Trump trong lễ ăn mừng chiến thắng vào đêm 8/11, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng được dự đoán sẽ giữ một vai trò quan trọng trong Nội các của ông Donald Trump và đang được nhắm tới chiếc ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa. Một bất ngờ trong danh sách nói trên là sự xuất hiện của cựu ứng cử viên tổng thống Sarah Palin, người có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ.

Chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Thứ trưởng Ngoại giao John Bolton, Thượng nghị sỹ Bob Corker và Thượng nghị sỹ Jeff Sessions.

Trong khi đó, danh sách ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc gồm có ông Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia thời Tổng thống George Bush – ông Stephen Hadley, cựu Thượng nghị sỹ Jim Talent và cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA) Jim Woolsey. Ngoài ra, vị trí Giám đốc CIA có thể sẽ được trao cho cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mikes Rogers, và Trung tướng về hưu Michael Flynn đảm nhiệm chức Cố vấn An ninh Quốc gia.

Báo The Hill cho biết thêm, danh sách trên chưa phải cuối cùng và có thể sẽ được điều chỉnh từ nay cho tới khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017./.

SHARE