Mỹ – Hàn tập trận tên lửa răn đe Bình Nhưỡng

206
Bình Nhưỡng nắn gân Hàn Quốc và Mỹ với các vụ thử tên lửa liên tiếp

Bình Nhưỡng phóng liên tiếp ba tên lửa đạn đạo sáng 25/5, trong đó một quả nghi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mỹ và Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật với nhiều hệ thống tên lửa, nhằm phô diễn sức mạnh răn đe sau khi Bắc Hàn phóng ba tên lửa đạn đạo.

“Mỹ và Hàn Quốc đã tập trận bắn đạn thật với tên lửa đất đối đất nhằm đáp trả hành động khiêu khích từ Bắc Hàn. Hoạt động này thể hiện năng lực tập kích chớp nhoáng của lực lượng hiệp đồng và răn đe những động thái gây hấn của Bình Nhưỡng trong tương lai”, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ra thông cáo cho biết hôm nay.

Trong cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc khai hỏa tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2, còn lực lượng Mỹ sử dụng tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS). JCS thêm rằng không quân Hàn Quốc đã huy động hơn 30 tiêm kích hạng nặng F-15K mang đầy đủ vũ khí tham gia diễn tập “Voi đi bộ” hôm 24/5.

Thông báo được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng phóng liên tiếp ba tên lửa đạn đạo sáng 25/5, trong đó một quả nghi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Khi ở Hàn Quốc, ông Biden đã hội đàm với Tổng thống Yoon Suk-yeol, trong đó thảo luận về khả năng mở rộng các cuộc tập trận chung giữa hai nước nhằm đối phó với Bình Nhưỡng.

Tên lửa ATACMS và Hyunmoo-2 được coi là bộ đôi vũ khí giúp Mỹ, Hàn Quốc răn đe Bắc Hàn nhờ khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên lãnh thổ nước này.

MGM-140 ATACMS có thể khai hỏa từ nhiều bệ phóng khác nhau như M270 và Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS). Mỗi quả đạn MGM-140 dài 4 m, đường kính 0,6 m, sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn 300 km và đầu nổ gần 300 kg.

Hàn Quốc năm 2004 mua 220 quả đạn ATACMS từ Mỹ và triển khai gần khu phi quân sự (DMZ). Với tầm bắn 300 km, tên lửa này có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu trong lãnh thổ Triều Tiên nhờ sử dụng hệ thống định vị toàn cầu và dẫn đường quán tính.

Trong khi đó, dòng Hyunmoo có biệt danh “Người bảo vệ bầu trời phương Bắc”, là loại tên lửa đạn đạo duy nhất do Hàn Quốc tự phát triển từng được triển khai trên thực tế.

Biến thể Hyunmoo-2B có tầm bắn gần 500 km, trong khi mẫu Hyunmoo-2C có thể tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Bắc Hàn. Cả hai loại tên lửa đều sở hữu đầu đạn nổ mạnh hoặc nổ chùm nặng 500 kg, nằm trong kế hoạch Trả đũa và Trừng phạt quy mô lớn (KMPR) của Hàn Quốc. Theo đó, họ sẽ dùng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tấn công Bắc Hàn trong trường hợp nổ ra chiến tranh hoặc có dấu hiệu cho thấy nước này triển khai vũ khí hạt nhân.