Mỹ-Hàn-Nhật thảo luận hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên

0
6

Đặc phái viên Hoa Kỳ, Sydney Seiler (trái) và Tổng Vụ trưởng Hàn Quốc Kim Gunn, ngày 27/07/2015.

REUTERS/Kim Hong-Ji

Ngày 27/07/2015, đặc phái viên của Hàn Quốc và Mỹ đã hội đàm tại Seoul về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên. Cuối tuần, đại diện của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại Tokyo cũng bàn về chủ đề này.

Theo Yonhap, ông Kim Gunn, Tổng Vụ trưởng phụ trách vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã hội đàm tại Seoul với đặc phái viên Mỹ Sydney Seiler. Đến Seoul từ hôm qua (26/07/2015), ông Seiler cho biết chuyến công du này diễn ra vào thời điểm quan trọng, với hy vọng tái khởi động vòng đàm phán sáu bên về hồ sơ hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vòng đàm phán 6 bên (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và hai nước Triều Tiên), đã rơi vào bế tắc từ năm 2008.

Giới quan sát cho rằng Bắc Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích mới trong thời gian tới, và theo tin báo chí, dường như Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố phối hợp với các đối tác và tổ chức quốc tế, theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động của các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Sau khi Iran và nhóm 5+1 (bao gồm 5 thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Teheran, chính quyền Bắc Triều Tiên tuyên bố không muốn tiến hành hành đàm phán theo mô hình Iran. Thứ Sáu, 31/07, đặc phái viên Hàn Quốc và Mỹ sẽ hội đàm với đặc phái viên Nhật Bản, Shigeki Takizaki, tại Tokyo. Tuần trước, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc đã hội đàm với đồng nhiệm Trung Quốc Vũ Đại Vĩ, tại Bắc Kinh, về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

:I:

SHARE