Mỹ, Hàn, Nhật nối lại tập trận chung, ứng phó Bắc Hàn, TQ

139
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Hàn, Nhật

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận hôm 16/8 rằng quân đội sẽ nối lại huấn luyện thực địa trực tiếp, từng bị ngưng trệ một thời gian dài, cụ thể là sẽ có cuộc tập trận chung với Mỹ từ ngày 22/8 đến ngày 1/9.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết hôm 16/8, khôi phục các cuộc tập trận kết hợp có mục đích ứng phó Bắc Hàn cũng như Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức các cuộc tập trận như vậy kể từ năm 2017, sau khi quan hệ giữa Seoul và Tokyo chạm mức thấp nhất trong nhiều năm vào năm 2019 trong bối cảnh tái bùng phát các tranh chấp lịch sử có từ thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong thời gian từ năm 1910-1945.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người thuộc phe bảo thủ lên nắm quyền hồi tháng Năm, đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nhật và làm sâu sắc thêm liên minh với Mỹ để răn đe Bình Nhưỡng, bao gồm cả việc nối lại hay mở rộng cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận cảnh báo tên lửa, tìm kiếm và bám mục tiêu vào tên lửa đạn đạo diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/8, nằm trong cuộc diễn tập đa quốc gia có tên Rồng Thái Bình Dương. Nó thể hiện cam kết của ba nước trong đối phó với những thách thức đến từ Bắc Hàn, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Các bên tham gia đã chia sẻ thông tin liên kết dữ liệu chiến thuật theo thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, tuyên bố cho biết.

Các biện pháp phòng thủ tên lửa chung do Mỹ lãnh đạo là điểm nhức nhối với Trung Quốc, vốn đã trả đũa về mặt kinh tế đối với quyết định của Hàn Quốc hồi năm 2016 là cho Mỹ đặt Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Bắc Kinh cho biết radar THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ của mình và đã kêu gọi ông Yoon tôn trọng những lời đảm bảo của người tiền nhiệm về việc không tăng cường triển khai THAAD, cũng như không tham gia lá chắn tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu hoặc tạo ra liên minh quân sự ba bên với sự tham gia của Nhật.

Ông Yoon nói rằng những điều đó không có trong các thỏa thuận chính thức và Seoul không bị ràng buộc.