Mỹ-Hàn-Nhật đồng thuận gây áp lực với Bắc Triều Tiên trong hồ sơ hạt nhân

0
5

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un cùng với các nhà khoa học, kỹ sư và công nhân hoan nghênh thành công của việc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo mới.

Hôm nay 27/05/2015, đặc phái viên Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul để thảo luận về hồ sơ hạt nhân của Bắc Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng thông báo bắn thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và chế tạo thành công đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Cuộc gặp ba bên, Mỹ-Nhật-Hàn kéo dài khoảng ba tiếng. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Sung Kim, đặc phái viên Mỹ phụ trách hồ sơ Bắc Triều Tiên cho biết, ba nước đã đạt đồng thuận về tầm quan trọng của việc gia tăng áp lực, các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Theo đặc phái viên Hàn Quốc, Hwang Joon Kook, cả ba nước đều nhấn mạnh đến tính chất nghiêm trọng của việc Bắc Triều Tiên bắn thử thành công tên lửa đạn đạo hải đối địa, cho dù thông tin này chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp, Mỹ-Hàn-Nhật vẫn nêu ra khả năng tái khởi động vòng đàm phán sáu bên, vốn rơi vào bế tắc từ năm 2008, để thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử. Sau cuộc gặp, đặc phái viên Mỹ và Hàn Quốc sẽ sang Trung Quốc, đồng minh thân cận duy nhất của Bắc Triều Tiên.

Một số chuyên gia cho rằng phải chăng đã đến lúc cần thay đổi chiến lược đối với Bắc Triều Tiên. Mặc dù bị quốc tế trừng phạt và cô lập, nhưng Bình Nhưỡng vẫn không từ bỏ ý định thực hiện tham vọng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Bắc Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử nguyên tử trong các năm 2006, 2009, 2013 và vẫn kiên quyết phát triển chương trình tên lửa đạn đạo.

Về quan hệ Mỹ-Hàn Quốc, hôm qua, Washington thông báo là Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp đồng nhiệm Hàn Quốc Park Geun Hye vào ngày 16/06 tại Nhà Trắng, để tái khẳng định mối quan hệ đối tác vững chắc giữa hai nước, đặc biệt là trong việc đối phó với mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Theo Nhà Trắng, chuyến công du Mỹ của nguyên thủ Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh đến « vai trò quan trọng » của liên minh Washington-Seoul, nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

Nguyên thủ hai nước cũng sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế song phương, hồ sơ môi trường, y tế và an ninh mạng.

:I:

SHARE