Mỹ – Hàn cam kết lắp đặt THAAD trong năm nay

0
9

Quyền tổng thống Hàn Quốc, Hwang Kyo-Ahn, điện thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Seoul hôm 30/1/2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng nhiệm Hàn Quốc cam kết sẽ thúc đẩy kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có tên THAAD trên đất Hàn trong năm nay, bất chấp những phản đối gay gắt từ Trung Quốc. Khẳng định này được đưa ra trong cuộc điện đàm vào hôm qua giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis và bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo.

Hai nước lần đầu tiên công bố kế hoạch triển khai hệ thống THAAD vào năm ngoái tiếp theo sau một loạt những vụ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa từ Bắc Hàn.

Cuộc nói chuyện giữa hai vị Bộ Trưởng Quốc phòng diễn ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn hôm thứ hai đồng ý sẽ tăng cường khả năng phòng thủ chung giữa hai nước.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối kế hoạch này vì lo sợ hệ thống THAAD sẽ làm yếu đi khả năng đạn đạo của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sẽ đến thăm Hàn Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trong cương vị mới từ ngày thứ năm đến thứ 6 tuần này. Sau đó ông sẽ đến Nhật Bản.

RFA

SHARE