Mỹ, Hàn bắt đầu đàm phán triển khai tên lửa THAAD, TQ lại lên tiếng

0
9

Hệ thống THAAD.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu khởi động đàm phán về kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn vỹ độ cao THAAD trên lãnh thổ của Seoul.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là phản ứng đáp trả của Mỹ và Hàn Quốc đối với vụ phóng thử tên lửa tầm xa mà Bắc Triều Tiên công bố hôm thứ Hai đầu tuần này.

Peter Cook – phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay: Mục đích của các cuộc tham vấn chính thức này là cùng nhau khai thác khả năng có thể triển khai hệ thống THAAD trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm sớm nhất có thể.

Đại diện của Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán phán lần này thể hiện cam kết cứng rắn của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.

Trước khi Bình Nhưỡng công bố thông tin về vụ phóng tên lửa tầm xa, quân đội Hàn Quốc cũng đã hé lộ một số thông tin về khả năng để Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn THAAD trên lãnh thổ nước này sau vụ thử bom nguyên tử của Bắc Triều Tiên.

Phản ứng lại kế hoạch của Mỹ, Hàn, Trung Quốc thông qua người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các cuộc đàm phán triển khai tên lửa đánh chặn của Mỹ và Hàn Quốc.

Hoa Xuân Oánh – đại diện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh vẫn giữ nguyên lập trường về vấn đề phòng chống tên lửa của Mỹ, Hàn, đồng thời cho rằng “khi một quốc gia theo đuổi chính sách an ninh của mình thì không nên để ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của nước khác”.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã ít nhất 1 lần bóng gió phản đối kế hoạch triển khai tên lửa đánh chặn trên đất Hàn Quốc bởi Bắc Kinh quan ngại rằng đây là hệ thống tên lửa không chỉ dành để đối phó Bình Nhưỡng mà còn là để đánh chặn tên lửa của Trung Quốc nếu có biến động, chiến tranh.

Trong khi đó, quân đội Mỹ tuyên bố rằng tên lửa THAAD sẽ chỉ để phòng thủ trước các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.