Mỹ: H.Clinton hài lòng sau cuộc điều trần với FBI về vụ thư điện tử

0
6
Bà Hillary Clinton nói chuyện với giới tin học, tại Los Angeles California, Hoa Kỳ, 28/06/2016REUTERS

Một ngày sau khi trả lời FBI về vụ sử dụng hộp thư điện tử cá nhân khi lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton, tỏ ra hài lòng về buổi điều trần với Cục điều tra Liên bang. Bà tuyên bố như trên trong chương trình truyền hình ngày 03/07/2016.

Thông tín viên đài RFI Jean-Louis Pourtet từ Washington cho biết thêm :

« Trả lời đài truyền hình NBC qua điện thoại, bà Clinton đánh giá đó là một cuộc làm việc lịch sự và chuyên nghiệp. Bà nói thêm, từ tháng 8 năm ngoái, chính bà đã đề nghị có một buổi làm việc với FBI, cho dù trước đó bà cũng hơi lo ngại, nhưng bà hài lòng vì có dịp giúp đỡ nhân viên điều tra làm sáng tỏ vụ việc. Trong khuôn khổ chương trình Meet the Press- Gặp gỡ báo chí, trên đài truyền hình NBC, cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định lại bà không làm điều gì phi pháp và chưa bao giờ sử dụng hộp thư điện tử cá nhân để gửi thư mật.

Khi được hỏi về cuộc gặp gỡ gây xôn xao giữa phu quân của bà là cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton với đương kim bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Loretta Lynch đầu tuần trước tại phi trường Phoenix, thì bà Hillary đã giảm nhẹ tầm mức quan trọng của vụ việc. Theo bà, đó là những trao đổi và chào hỏi xã giao vì họ đã quen biết nhau từ lâu năm.

Ứng cử viên đảng Dân Chủ bác bỏ những lời đồn đãi cho rằng, ông Clinton và bộ trưởng Tư Pháp Mỹ đề cập đến cuộc điều tra về hộp thư điện tử cá nhân của bà Hillary. Chắc chắn một điều, theo bà Hillary Clinton, là phu quân của bà và lãnh đạo ngành tư pháp Hoa Kỳ sẽ tránh không gặp nhau nữa, để chặn đứng dư luận.

Dù vậy, chuyện cũng đã rồi. Các tờ báo Mỹ đều coi việc ông Clinton lên tận máy bay tiếp chuyện với bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch trong vòng 30 phút là một sai lầm nghiêm trọng. Đặc biệt là trong lúc bà Lynch được trao trọng trách điều tra về khả năng cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton vi phạm luật, sử dụng hộp thư điện tử cá nhân trong công việc. Đối với phe Cộng Hòa, thì đây là một món quà bất ngờ mà bên đảng Dân Chủ dâng tận tay ».

RFI

SHARE