Mỹ gửi tín hiệu gì khi gỡ 1.400 lệnh trừng phạt Iran?

184

Ông Mahmoud Vaezi – Chánh văn phòng của Tổng thống Iran sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani mới đây gửi đi thông báo cho thấy Mỹ đã chấp thuận gỡ bỏ 1.400 lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, như một tín hiệu chấp thuận các đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 về chương trình hạt nhân của nước này.

My gui tin hieu gi khi go 1.400 lenh trung phat Iran?
Mỹ chấp thuận gỡ hơn 1.000 lệnh trừng phạt liên quan đến các lĩnh vực dầu mỏ, bảo hiểm và vận chuyển đường biển.

Các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ liên quan đến các lĩnh vực dầu mỏ, bảo hiểm và vận chuyển đường biển.

“Tehran và Washington đã đi tới một thoả thuận dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt với dầu mỏ, bảo hiểm và vận chuyển đường biển mà chính quyền của cựu Tổng thổng Donald Trump áp đặt” – ông Vaezi tuyên bố

Trước đó, các quan chức Iran cũng tiết lộ với truyền thông nước này thông tin trên, nhấn mạnh rằng Washington đang có những nhượng bộ lớn.

Ông Vaezi cho biết thêm, Mỹ cũng đồng ý đưa một số nhân vật cấp cao ở Iran khỏi danh sách đen. “Khoảng 1.040 lệnh trừng phạt thời ông Trump sẽ được dỡ bỏ. Mỹ cũng đồng ý bỏ trừng phạt với một số cá nhân và thành viên thân cận với lãnh đạo tối cao Iran”.

Việc gỡ bỏ 1.400 lệnh trừng phạt nhằm vào Iran là chiến thắng đầu tiên của Tehran trước sức ép trừng phạt liên tục và mạnh mẽ mang tính hủy diệt từ Washington. Các lệnh trừng phạt từng được ông Donald Trump giới thiệu là sẽ đưa ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran trở về 0.

Chính quyền ở Tehran đã phải tìm kiếm nhiều biện pháp khác nhau để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ để tiếp tục bán dầu mỏ. Một cách công khai nhất là bán nhiên liệu và dung môi lọc dầu cho Venezuela ngay trước mũi Mỹ.

Quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh, tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang bước vào giai đoạn cuối khi Iran và nhóm P5+1 đã đạt được 1 số kết quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, nhóm đàm phán Iran khẳng định, để đạt được 1 thỏa thuận toàn diện cuối cùng, Mỹ cần dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.

Dẫu vậy, trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ lạc quan vào khả năng đạt được thỏa thuận ngay cả khi Iran vừa bầu tổng thống mới, là một chính trị gia được đánh giá là có quan điểm cứng rắn. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn một số vấn đề khúc mắc cần tháo gỡ.

Một trong những nội dung liên quan là việc cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã chiếm quyền kiểm soát những trang web của các cơ quan truyền thông liên quan tới Iran. Ngày 22/6, trên một số trang web liên quan tới Iran đã hiển thị thông báo “tên miền đã bị Chính phủ Mỹ kiểm soát,” trích dẫn các điều luật trừng phạt của Mỹ, kèm theo con dấu Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Thương mại Mỹ.

Một ngày sau, Iran cảnh báo việc Mỹ chiếm quyền kiểm soát những trang web của các cơ quan truyền thông liên quan tới nước Cộng hòa Hồi giáo này là hành động thiếu thiện chí trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đưa Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân quan trọng.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Iran – ông Mahmoud Vaezi, tuyên bố Tehran sẽ sử dụng tất cả biện pháp quốc tế và pháp lý để lên án chính sách “không mang tính xây dựng” của Mỹ vào thời điểm các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đang diễn ra.

Theo Đất Việt