Mỹ gửi tặng 2,5 triệu liều vac-xin cho Đài Loan

Trên mạng xã hội Facebook, đại diện văn phòng ngoại giao Hoa Kỳ tại Đài Loan thông báo 2,5 triệu liều thuốc Moderna chống Covid-19 đang trên đường đến Đài Bắc. Đợt viện trợ y tế này nhằm thể hiện tình liên đới của Mỹ đối với « một nước bạn đáng tin cậy, một thành viên trong gia đình các nền dân chủ trên thế giới ».

234
Khách Sạn Lớn ở Đài Bắc kết đền thể hiện cảm ơn Mỹ đã viện trợ 750 nghìn liều vac-xin ngừa Covid-19 cho Đài Loan, ngày 06/06/2021. AP - Chiang Ying-ying

Hãng tin Anh Reuters nhắc lại khối lượng hai triệu rưỡi liều vac-xin Moderna nói trên cao hơn gấp ba lần so với khoản viện trợ của Mỹ cho Đài Loan được dự tính ban đầu. Lô thuốc này sẽ đến Đài Loan vào chiều nay 20/06/2021. Tại Washington, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, trên Twitter lưu ý đây là một cử chỉ trợ giúp Đài Loan « vô điều kiện (…) những liều thuốc này không theo đuổi các mục tiêu chính trị hay kinh tế. Vac-xin cung cấp chỉ nhằm cứu mạng người »

Tuy nhiên theo Reuters, Washington đang chạy đua với Bắc Kinh trên phương diện « ngoại giao vac-xin ». Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đã đề xuất viện trợ cho Đài Bắc thuốc thuốc ngừa SARS-CoV-2 nhưng chính quyền của tổng thống Thái Anh Văn đã từ chối lòng tốt của Hoa Lục.

Đài Loan đã đặt mua hơn 5 triệu vac-xin của Moderna, 10 triệu liều của AstraZeneca nhưng tới nay mới chỉ nhận được thuốc một cách nhỏ giọt. Trong khi đó thì đại dịch Covid-19 đang bùng lên trên lãnh thổ Đài Loan, nơi mà đến nay mới chỉ có khoảng 6 % trong số hơn 23 triệu rưỡi dân số được tiêm chủng.

Hôm đầu tháng 6/2021 một phái đoàn gồm ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trên một chuyến bay quân sự với 750.000 vac-xin đã đáp xuống phi trường ở Đài Bắc. Đó là đợt viện trợ đầu tiên của Mỹ cho Đài Loan. Nhưng theo lời tổng thống Thái Anh Văn trong hai tuần qua, Washington quyết định đẩy mạnh viện trợ y tế cho Đài Bắc.

Đài Loan là nguồn cung cấp linh kiện điện tử và bán dẫn cho Hoa Kỳ. Trong tuần chính phủ Đài Loan thông báo cho phép nhà tỷ phú Quách Đài Minh (Terry Gou) sáng lập viên tập đoàn chip điện tử lớn nhất thế giới Foxconn đàm phán với các đối tác quốc tế để mua vac-xin ngừa Covid-19.
Theo RFI