Mỹ giao nghi phạm tham nhũng thứ hai cho Trung Quốc

0
19

Quảng Vãn Phương là nghi phạm thứ hai Mỹ trao trả từ khi Trung Quốc tiến hành chiến dịch “lưới trời” nhằm truy quét tội phạm kinh tế và nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài.

Quảng Vãn Phương chính là vợ của Hứa Siêu Phàm, nguyên giám đốc ngân hàng Khai Bình (chi nhánh tại Quảng Đông của ngân hàng Trung Quốc) bị điều tra vì tham nhũng vào năm 2001.

Quảng là nghi phạm thứ hai được Mỹ trao trả từ khi Trung Quốc tiến hành chiến dịch “lưới trời” nhằm truy quét tội phạm kinh tế và nghi phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài.
Năm 2001, vụ của Hứa Siêu Phàm là án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc trong lĩnh vực ngân hàng. Trong khoảng thời gian từ năm 1993 đến 2001, Hứa cùng hai người kế nhiệm Dư Chấn Đông và Hứa Tuấn Quốc đã biển thủ đến 485 triệu USD tiền ngân hàng để đầu tư và chơi chứng khoán tại Hồng Kông.

Năm 1994, ba người này đã làm li hôn giả với vợ rồi sắp xếp cho họ bay sang Mỹ, làm kết hôn giả để xin được giấy phép di dân và nhập quốc tịch Mỹ.

Ngày 13.10.2001, Hứa cùng hai đồng phạm đã cùng nhau trốn sang Hồng Kông và sau đó đã bay sang Mỹ.

Sau đó, Du Chấn Đông đã chủ động nhận tội và tự nguyện về Trung Quốc. Năm 2004, Dư đã bị Mỹ dẫn độ về nước với điều kiện là Trung Quốc sẽ không xử tử hình ông ta. Sau đó Dư đã bị tuyên án 12 năm tù.

Năm 2009, Hứa Siêu Phàm và Hứa Quốc Tuấn bị tòa án Las Vegas kết tội làm ăn gian lận, rửa tiền và vận chuyển tài sản phi pháp, bị tuyên án 25 năm tù và 22 năm tù.
Ba bà vợ bị kết tội tham gia rửa tiền và vi phạm luật di trú (làm kết hôn giả), Mỗi người bị phạt 8 năm tù.

Ngày 24.9.2015, và Quảng bị dẫn độ về Trung Quốc.

Theo ông Hoàng Phong thuộc phòng nghiên cứu luật hình sự quốc tế tại ĐH sư phạm Bắc Kinh, việc Mỹ chọn thời điểm này trao trả bà Quảng là hợp lý, một mặt phù hợp với luật pháp nước Mỹ (bà Quảng bị tuyên 8 năm tù, nhưng từng được giảm án nên năm nay vừa đúng lúc được trả tự do), một mặt thể hiện Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề dẫn độ tội phạm kinh tế và nghi phạm tham nhũng.

Trước đó, Dương Tiến Quân, em trai của quan tham Dương Tú Châu, đã bị Cục Hải quan-di trú Mỹ ICE trao trả về Trung Quốc vào ngày 18.9

Trong phát biểu về vấn đề dẫn độ nghi phạm tham nhũng vào ngày 24.9, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ hợp tác từ Mỹ để truy bắt những “kẻ trốn chạy ra nước ngoài”.

Việc dẫn độ Dư, Dương và Quảng đã cho thấy sự tiến bộ trong hợp tác thực thi pháp luật giữa hai nước, ông Hồng Lỗi nhận xét.

 (Theo New York Times)