Mỹ giao nghi can tham nhũng trước khi đón Tập Cận Bình

0
12

Yang Jinjun bị dẫn độ từ Mỹ về đến Phúc Châu, Trung Quốc. (Tân Hoa Xã/ REX)

Trong danh sách của Bắc Kinh liệt kê những người “bị truy nã ráo riết nhất” vì tội tham nhũng, có tên của một người sống tại Hoa Kỳ. Ông này đã bị Mỹ cho dẫn độ về nước trong tuần này, cách mấy ngày trước chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của Chủ Tịch Tập Cận Bình ở Washington. Các giới chức cho biết như vậy hôm thứ Sáu,

Ông Yang Jinjun đã sống ở Mỹ trong 14 năm. Người đàn ông này bị truy nã vì tội hối lộ và tham nhũng, theo một văn bản từ Ủy Ban Trung Ương Kiểm Tra Kỷ Luật (CCDI) của Bắc Kinh. Văn bản ca ngợi vụ dẫn độ này là “bước tiến bộ lớn” giữa các nhà chức trách Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trước đó Mỹ ngần ngại gởi trả những kẻ đào tỵ về lại Trung Quốc, và giữa hai nước không có hiệp ước dẫn độ nào cả.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết ông Yang là người đầu tiên trong số 100 người đào tẩu, có tên trong một danh sách được Bắc Kinh công bố trong tháng Tư năm nay, sắp được Mỹ giải giao cho Trung Quốc

Ông Yang là người thứ 12 trong danh sách bị trả về Trung Quốc. Danh sách này là một phần của “Thiên Võng” (Lưới Trời), một sáng kiến do Trung Quốc phát động, nhằm điều hợp cuộc tranh đấu chống lại các cán bộ bị nghi ngờ tham nhũng đã chạy trốn ra ngoại quốc.

Bản thông báo của CCDI nói, “Việc Yang hồi hương đánh dấu bước tiến bộ lớn trong việc hợp tác thực thi công lực Trung-Mỹ. Việc hợp tác này xây dựng một căn bản quan trọng cho việc sự hợp tác bước kế tiếp trong lãnh vực này.”

Các hình ảnh cho thấy ông Yang bị còng tay, hai bên là hai cảnh sát viên Trung Quốc to lớn, khi ông được dẫn đi băng qua đường phi đạo, trên một sân bay không được biết rõ là ở đâu. Nhật báo China Daily nói rằng Yang là tổng giám đốc của một công ty ở Ôn Châu, trong tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc. Ông là anh trai của bà Yang Xiuzhu, cựu phó thị trưởng của thành phố này. Bà ta cũng có tên trong danh sách và trốn khỏi Trung Quốc trong năm 2003. Bà bị truy nã vì bị cáo buộc biển thủ hơn $40 triệu Mỹ kim.

Trước đó ông Tập Cận Bình nói rằng nạn tham nhũng đe dọa việc Đảng Cộng Sản nắm giữ quyền lực, nhưng cuộc chiến chống tham nhũng của ông đã bị chỉ trích vì thiếu sự minh bạch. Án tử hình là một cách lựa chọn cho các công tố viên Trung Quốc, trong một số vụ án tham nhũng.

:NV:

SHARE