Mỹ giáng “đòn trừng phạt mạnh nhất lịch sử” lên Iran

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực với Iran.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tại bài phát biểu vào hôm 21.5 ở Washington. Ảnh: EPA.

Vào hôm nay (21.5) tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ đang áp đặt “lệnh cấm vận mạnh mẽ nhất trong lịch sử” với Iran. Ông Pompeo khẳng đinh, Iran sẽ phải “chật vật để cứu vãn nền kinh tế” sau khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Lầu Năm Góc và các đồng minh tại khu vực Trung Đông để “ngăn chặn bất kỳ sự gây hấn nào từ Iran”.

“Nhờ có các đồng nghiệp của chúng ta ở Bộ Tài chính, các lệnh cấm vận đang có hiệu lực hoàn toàn trở lại và các lệnh cấm vận mới đang chuẩn bị được công bố…. Đây sẽ là những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử”, ông Pompeo tuyên bố.

Trong bài phát biểu chính đầu tiên về chính sách đối ngoại của mình, vị Ngoại trưởng Mỹ cũng hé lộ “Kế hoạch B” của chính quyền Tổng thống Donald Trump để chống lại Tehran.

“Chúng ta sẽ đặt áp lực tài chính lớn chưa từng thấy lên chính quyền Iran”, ông Pompeo nói. “Lãnh đạo Iran sẽ biết về sự nghiêm túc của nước Mỹ. Tehran sẽ không bao giờ được phép tự do thống trị Trung Đông”.

Được biết, “Kế hoạch B” này sẽ gồm có 12 điểm buộc Iran phải đáp ứng để đổi lại việc dỡ bỏ trừng phạt, bao gồm “rút quân ra khỏi Syria, thả tất cả công dân Mỹ, ngưng làm giàu Uranium, không bao giờ sản xuất Plutonium, cho phép tiếp cận toàn diện tất cả cơ sở hạt nhân và chấm dứt hỗ trợ cho các nhóm vũ trang ở Yemen”.

Theo Dân Việt
SHARE