Mỹ giáng chức chỉ huy sau sự cố Iran bắt 10 lính thuỷ

0
17

Chỉ huy Eric Rasch đã bị giáng chức ngày 12.5. Ông Rasch là người chịu trách nhiệm huấn luyện và điều phối hoạt động của tiểu đoàn gồm 400 lính thuỷ, theo ABC News ngày 12.5. Tiểu đoàn của ông Rasch có nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải ở các khu vực bến cảng và hộ tống cho các tàu hải quân Mỹ.

Ông Rasch bị giáng chức sau kết quả điều tra của Hải quân đối với vụ việc 10 lính thuỷ bị Iran bắt giữ trong 15 giờ vì xâm nhập lãnh hải Iran ở vịnh Ba Tư.

Sự việc xảy ra vào ngày 12.1, khi 2 tàu cao tốc với 10 lính thuỷ đi vào lãnh hảiIran gần đảo Farsi. Hai tàu này lúc đó đang trên đường từ Kuwait về căn cứ Mỹ ở Bahrain. Hải quân Mỹ điều tra và kết luận thiết bị định vị trên tàu đã hiển thị sai vị trí khiến các lính thuỷ không biết mình đang trong vùng biển Iran. Hơn nữa, một trong 2 tàu bị hỏng máy nên không thể ra khỏi vùng biển này.

Mỹ giáng chức chỉ huy sau sự cố Iran bắt 10 lính thuỷ - ảnh 2
Số lính Mỹ bị Iran bắt giữ hồi tháng 1REUTERS

Một đoạn video sau đó được công bố cho thấy các lính Mỹ bị bắt quỳ gối và chắp tay sau đầu. Sau nhiều giờ đàm phán giữa các quan chức 2 nước, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các lính Mỹ đã được thả.

Vào thời điểm xảy ra sự cố, ông Rasch đang giữ chức chỉ huy tiểu đoàn của các lính thuỷ bị bắt giữ. Quan chức Mỹ ngày 12.5 nói rằng ông Rasch đã không lãnh đạo hiệu quả, thiếu giám sát, tự mãn và không giữ vững kỷ cương trong đơn vị, theo BBC. Hiện không rõ ông Rasch được chuyển qua chức vụ mới nào.

Theo Thanhnien