Mỹ gia tăng sức ép với Trung Quốc ở Biển Đông

Căn cứ viễn chinh di động USS Miguel Keith

Mỹ được cho là đang gia tăng sức ép quân sự đối với Trung Quốc, khi cùng lúc điều động tàu sân bay USS Abraham Lincoln và căn cứ viễn chinh di động USS Miguel Keith đến Biển Đông.

Theo trang thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu sân bay nước này USS Abraham Lincoln vừa hoạt động ở Biển Đông vào cuối tháng 3/2022.

Cùng thời điểm, Lầu Năm Góc đã điều động căn cứ viễn chinh di động – tàu USS Miguel Keith đi vào Biển Đông khiến Trung Quốc phải phản ứng. Đây là lần đầu tiên USS Miguel Keith hoạt động ở Biển Đông sau khi được triển khai ở vùng tây Thái Bình Dương từ tháng 10.2021. Dài khoảng 240 m và có độ choán nước lên đến 90.000 tấn, tàu này mang theo một số máy bay trực thăng chiến đấu đa nhiệm, nhưng vai trò trọng yếu là đáp ứng công tác hậu cần cho hải quân.

Trả lời Thanh Niên ngày 2/4, ông Carl O.Schuster, cựu Giám đốc Trung tâm tình báo hỗn hợp – Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, giải thích: “Tàu USS Miguel Keith là một căn cứ di động của hải quân Mỹ để cho hạm đội được hỗ trợ hậu cần và sửa chữa di động ở các khu vực xa”.

“Căn cứ viễn chinh di động có thể thực hiện hầu hết những gì một căn cứ hỗ trợ cố định có thể đáp ứng (ngoại trừ sửa chữa ở độ nhà máy đóng tàu) và duy trì hoạt động suốt chiến dịch hải quân. Nó có thể hỗ trợ các hoạt động của thủy quân lục chiến như trên bờ và bảo dưỡng, sửa chữa ngay lập tức trên các tàu hải quân”, cựu đại tá Schuster giải thích thêm.

Nhận định về việc Mỹ điều động USS Miguel Keith qua Biển Đông, ông Schuster cho rằng: “Về mặt chính trị, việc triển khai căn cứ viễn chinh di động đến Biển Đông báo hiệu rằng hải quân Mỹ đủ sức tự do hoạt động ở vùng biển này cả trong thời bình lẫn khi xảy ra xung đột. Về mặt hoạt động thực tế, thì diễn biến trên chứng tỏ hải quân Mỹ đang thử nghiệm hoạt động của các lực lượng hỗ trợ viễn chinh ở Biển Đông”.

Chiến đấu cơ F-35 trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln ở Biển Đông ngày 29/3

Ông James Holmes, chuyên gia chiến lược hàng hải – Đại học Hải chiến Mỹ, phân tích: “Việc triển khai USS Miguel Keith là một cách Mỹ gửi thông điệp đến Trung Quốc lẫn các đồng minh và đối tác của Washington ở châu Á. Lẽ ra, một số nước trong khu vực nên đẩy nhanh việc hợp tác phát triển cơ sở với Mỹ để chống lại các hoạt động vùng xám của Bắc Kinh vốn ẩn chứa nhiều khả năng gây hấn.

Washington không thể mãi đơn độc trong nỗ lực này nếu các bên khác chùn bước trong việc tự bảo vệ lợi ích của họ. Tuy nhiên, Washington vẫn gửi đi thông điệp rằng Mỹ có các lựa chọn khác chứ không chỉ lệ thuộc vào việc xây dựng các căn cứ trên đất liền theo kiểu truyền thống”.

(Theo Thanh Niên)