Mỹ gia tăng nỗ lực trục xuất di dân bất hợp pháp

0
5

Tuần hành ủng hộ quyền của di dân tại San Francisco, 1 Tháng Năm. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Olga Rodriguez)

Chính quyền Obama sẽ gia tăng nỗ lực trục xuất người di dân bất hợp pháp trong các tuần lễ tới đây, với thành phần nhắm tới là các bà mẹ và con trẻ từ vùng Trung Mỹ, theo các giới chức di trú hôm Thứ Sáu.

Bản tin của tờ báo New York Times cho hay Bộ Nội An sẽ gia tăng các vụ trục xuất này để đưa ra một thông điệp rõ ràng tới vùng Trung Mỹ và ngăn chặn sự bộc phát của làn sóng di dân bất hợp pháp vào mùa vượt biên giới ở vùng Tây Nam nước Mỹ. Các vụ trốn vào Mỹ thường gia tăng trong mùa Hè và giới hữu trách đặc biệt lo ngại trước sự gia tăng bất ngờ trong mùa Thu năm ngoái.

Các kế hoạch mới lần này không kể tới các vụ bố ráp như đã từng xảy ra trong cuối tuần hồi Tháng Một, trong đó khoảng 120 phụ nữ và trẻ nhỏ bị bắt để trục xuất ở Georgia, North Carolina và Texas, theo giới hữu trách khi cho tờ New York Times hay.

Bà Marsha Catron, một nữ phát ngôn viên cho Bộ Nội An, nói rằng các nỗ lực tới đây sẽ nhắm vào các di dân bị bắt ở biên giới sau ngày 1 Tháng Một 2014, bị bác đơn xin tị nạn, và bị tòa ra lệnh trục xuất. Các nhân viên sở di trú cũng sẽ bắt giữ thành phần di dân bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ nhưng nay đã đến tuổi 18, khiến họ không còn được sự bảo vệ dành cho trẻ vị thành niên.

Số người vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp giảm xuống trong hai tháng đầu năm nay nhưng lại gia tăng trở lại.

:NV:

SHARE