Mỹ gay gắt tố cáo việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

0
8

Các binh sỹ hải quân TQ trên tàu chiến của PLA (ảnh minh hoạ).

Đài RFI đưa tin, hôm 29/3 vừa qua, Colin Willet – Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Các vấn đề chiến lược và đa phương thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã tái khẳng định tuyên bố không quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh là hoàn toàn không đúng sự thật.

Bà Colin Willet cho rằng, việc Trung Quốc ra sức bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng (phi pháp) cơ sở, bố trí tên lửa và các chiến đấu cơ tại khu vực này là không khớp với những tuyên bố mà Bắc Kinh đưa ra trước đó rằng đây chỉ là các hoạt động dân sự.

Trong vòng hai năm qua, những nước có tranh chấp vùng Biển Đông đều bố trí lực lượng tại điền đồn của khu vực nhưng nhìn chung vẫn không thể so sánh với hoạt động tăng cường quân sự với cấp độ chóng mặt của Trung Quốc.

Bà Willett phát biểu tại thủ đô Washington, Mỹ trong đó nói rằng: “Điều Trung Quốc đang làm đã vượt xa những gì mà các nước tranh chấp khác đã làm trong hàng chục năm. Trung Quốc biện minh rằng những tiền đồn đó là những công trình dân sự và được dùng vào mục đích dân sự, điều này không thể được coi là đúng.”

Với việc Trung Quốc một mực cho rằng việc xây dựng hải đăng, căn cứ tìm kiếm và cứu hộ, những trạm nghiên cứu môi trường đều mang tính chất dân sự, bà Willet khẳng định công tác bảo vệ dân thường, cứu trợ ngư dân, và theo dõi môi trường hoàn toàn không đòi hỏi phải xây dựng những công trình quy mô lớn mà nền tảng cho mưu đồ quân sự như đường bằng chạy dài mà Trung Quốc nêu ra.

Bà cũng ám chỉ rằng công trình đường bằng chạy dài này là những đường băng cho máy bay chiến đấu mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) và ở Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đường băng mà Trung Quốc xây dựng được cho là kiểu dùng cho chiến đấu cơ chiến lược chứ không phải dùng cho máy bay chở hàng cứu trợ nhân đạo hay thiên tai – quan chức Mỹ nhấn mạnh.