Mỹ gấp rút sơ tán gia đình quân nhân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

0
11

Trẻ em tới trường học tại căn cứ không quân Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26-8-2013. Ảnh: Stripes

Lầu Năm Góc cho biết 670 thành viên gia đình các quân nhân sẽ được sơ tán khỏi miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm căn cứ không quân Incirlik (vốn được sử dụng trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng) và 2 tỉnh Izmir cùng Mugla ở khu vực Đông Nam.

Riêng 100 thành viên gia đình quân nhân ở thủ đô Ankara và TP Istanbul không phải di dời vì an ninh ở các khu vực đó đã được đảm bảo. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo một số lượng nhỏ nhân viên ngoại giao sẽ được triệu hồi về nước nhưng không đưa ra con số cụ thể. Các nhân viên này đến từ lãnh sự quán Mỹ tại TP Adana.

Tất cả sẽ lên máy bay tới căn cứ không quân Ramstein (Đức) vào ngày 30-3 (giờ địa phương), trước khi tiếp tục đến Mỹ hoặc các địa điểm khác.

Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM), tướng Philip M. Breedlove, tuyên bố: “Chúng tôi hiểu điều này sẽ gây phiền phức nhưng chúng tôi phải giữ an toàn cho họ, đảm bảo hiệu quả chiến đấu của quân đội Mỹ để hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ một cách mạnh mẽ trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Song song đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành cảnh báo đến công dân mình khi đi du lịch ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Du khách Mỹ được cảnh báo về các mối đe dọa ngày càng tăng từ các nhóm khủng bố hiện diện tại đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby lưu ý động thái nói trên đã được xem xét trong vài tuần. Nguyên nhân không phải do các mối đe dọa cụ thể và cũng như không làm ảnh hưởng đến chuyến thăm của các quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ tới Washington tuần này.

1

Một chiếc Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ cất cánh từ căn cứ khộng quân Incirlik. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 28-3. Ông Kirby cho biết 2 ngoại trưởng thảo luận về vấn đề an ninh trong cuộc họp.

Trước đó, ngày 28-3, Israel cũng đề nghị công dân nước này rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt và tránh đi du lịch tới những khu vực xảy ra bất ổn. Ankara gần đây hứng chịu một loạt vụ tấn công khủng bố do IS và lực lượng người Kurd thực hiện.