Mỹ gặp gỡ Tổng thống Venezuela, ủng hộ việc đàm phán

0
15

Ông Thomas Shannon gặp gỡ với Tổng thống venezuela Maduro hôm qua, 31/10. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Thomas Shanoon sẽ lưu lại nước này tới thứ Tư, 2/11 để tăng cường các khả năng đàm phán hoà bình cho những bất ổn chính trị đang leo thang tại Venezuela.

“Chuyến thăm này sẽ đánh dấu sự ủng hô của Mỹ đối với cuộc đàm phán lần này cũng như sự quan tâm tới tình hình của người dân Venezuela”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Các cuộc nói chuyện giữa chính phủ và phe đối lập sẽ được chủ trì bởi Vatican cùng với cựu Tổng thống Tây Ban Nha, Panama và Cộng hoà Đô-mi-níc, sẽ nhắm tới việc giải toả căng thẳng chính trị tại đất nước này khi mà Tổng thống Nicolas Maduro đang cố gắng chống chọi lại các chiến dịch kêu gọi ông này từ chức.

Tuy nhiên cuộc đàm phán này lại không được phe đối lập coi trọng khi mà nhiều người lo ngại rằng đây có thể là chiến lược câu giờ nhằm làm giảm áp lực lên vị Tổng thống, người được coi là gốc rễ của việc lạm phát nước này đang ở mức 3 con số, cũng như việc thiếu thốn lương thực và thuốc trầm trọng.

15 đảng thuộc phe đối lập đã tẩy chay cuộc đàm phán lần này, cho biết họ không sẵn sàng ngồi cùng với chính phủ nước này khi mà các nhà vận động chính trị vẫn chưa được thả, cũng như đảo ngược lại quyết định huỷ bỏ cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Maduro.

“Nếu như mong muốn tổ chức một cuộc đàm phán, việc tiên quyết là hai bên đều phải đồng thuận với những kế hoạch chuyển giao quyền lực một cách dân chủ trong những tháng cuối năm 2016 này”, phe đối lập cho biết.

Cuộc nói chuyện này được tổ chức đúng vào lúc mà các chiến dịch kêu gọi biểu tình yêu cầu ông Maduro từ chức đang trở nên mạnh mẽ hơn. Hàng chục nghìn người đã biểu tình trên toàn bộ lãnh thổ đất nước này vào tuần trước, và một cuộc biểu tình khác với quy mô lớn hơn dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm tới.

Phe đối lập cũng đã bắt đầu “phiên toà chính trị” đối với ông Maduro, cáo buộc ông không hoàn thành nghĩa vụ của mình, dù cho “phiên toà” này chỉ mang tính hình thức chứ không có bất kỳ quyền lực nào.

 (Theo Fox News)