Mỹ: Ferguson ban bố tình trạng khẩn cấp

0
8
People protest on West Florissant Ave., Sunday, Aug. 9, 2015, in Ferguson, Mo., on the one-year anniversary of Michael Brown being shot and killed by Ferguson Police Officer Darren Wilson. (Cristina M. Fletes/St. Louis Post-Dispatch via AP) EDWARDSVILLE INTELLIGENCER OUT; THE ALTON TELEGRAPH OUT; MANDATORY CREDIT

Người biểu tình tập trung ở đại lộ Tây Florissant. Ảnh: AP

Vụ nổ súng xảy ra trong lúc cha của thiếu niên da màu Michael Brown (bị cảnh sát Darren Wilson bắn chết hồi năm ngoái) – ông Michael Brown Sr., dẫn đầu một nhóm biểu tình kỷ niệm 1 năm ngày con trai ông thiệt mạng.

Ủy viên hành pháp hạt St Louis, Steve Stenger, tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Ferguson sau khi một số người biểu tình bị bắt chiều 10-8 (giờ địa phương). “Do bạo lực và bất ổn đang diễn ra ở TP Ferguson, với tư cách ủy viên hành pháp, tôi ban hành tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ngay từ thời điểm này” – ông Stenger nói.

Sở cảnh sát hạt St Louis sẽ tiếp quản hoạt động ở Ferguson thay cho lực lượng cảnh sát địa phương dù không ban hành lệnh giới nghiêm.

1

Một bé gái giơ cao tấm biển biểu tình. Ảnh: Reuters

Trước đó, đêm 9-8, thanh niên da màu Tyrone Harris (18 tuổi) bị cáo buộc nổ súng vào một chiếc xe hơi chở các thám tử điều tra, buộc họ phải bắn đáp trả. Cảnh sát trưởng John Belmar cho biết Harris đang bị thương nguy kịch, nằm trong bệnh viện và bị buộc tội tấn công lực lượng an ninh cùng 9 tội danh khác.

Cha của Harris, gọi các cáo buộc của cảnh sát là “những lời nói dối trắng trợn”. Ông nói với hãng tin AP rằng con trai ông – là bạn thân của Michael Brown – bị bắn 8-12 phát đạn khi đang tìm cách chạy trốn.

Cảnh sát cũng xịt hơi cay vào một nhóm biểu tình ném đá và vật cứng vào người họ. Tiếng súng vang lên cả đêm. Một số người biểu tình bị bắt khi chặn đường cao tốc liên bang số 70 vào giờ cao điểm.

Tổng cộng khoảng 50 người bị bắt hôm 10-8, trong đó có cả nhà hoạt động dân quyền Cornel West. Những người này tập trung trước cửa tòa án chính ở St Louis, kêu gọi chính phủ giải tán Sở cảnh sát Ferguson.

2

Nhà hoạt động dân quyền Cornel West bị cảnh sát bắt. Ảnh: BBC

Thị trưởng Ferguson James Knowles III bảy tỏ “sự thất vọng sâu sắc” khi xảy ra tình trạng bạo lực nói trên, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác với “những kẻ muốn gây hại cho cộng đồng”. Luật sư Loretta Lynch cũng lên án cuộc đụng độ hôm 9-8, trong khi các nhóm biểu tình Hội đồng Hành động Ferguson (FAC) và Tổ chức tranh đấu vì người da đen (OBS) mô tả cảnh sát đàn áp hơi nặng tay.

Ngày 9-8-2014, thiếu niên da màu Michael Brown (không vũ trang) bị sĩ quan da trắng Darren Wilson bắn chết do “cố gắng cướp súng của cảnh sát”. Ông Wilson sau đó được tuyên trắng án, gây nên làn sóng phẫn nộ và biểu tình bạo lực trong cộng đồng người da màu ở Mỹ.

(Theo Telegraph, BBC)