Mỹ duyệt bán hệ thống rải mìn chống tăng cho Đài Loan

233
Xe tải gắn hệ thống Volcano đang rải mìn

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thương vụ sẽ được thực hiện trong khoảng một tháng và hệ thống này sẽ giúp tăng cường năng lực “tác chiến bất đối xứng” của hòn đảo.

Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán tổ hợp rải mìn chống tăng Volcano cho Đài Loan với giá ước tính 180 triệu USD.

Lầu Năm Góc hôm 28/12 cho biết tập đoàn quốc phòng Northrup Grumman và Oshkosh là những nhà thầu chính cho thương vụ cung cấp hệ thống rải mìn chống tăng Volcano cho Đài Loan.

Volcano là hệ thống rải mìn tự động do quân đội Mỹ phát triển vào những năm 1980. Hệ thống được đặt trên xe tải hoặc trực thăng, có thể rải 960 quả mìn chống tăng hoặc chống bộ binh trên khu vực dài 1.100 m, rộng 120 m trong khoảng thời gian ngắn. Những quả mìn này có chế độ tự hủy theo thời gian được cài đặt sẵn.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thương vụ sẽ được thực hiện trong khoảng một tháng và hệ thống này sẽ giúp tăng cường năng lực “tác chiến bất đối xứng” của hòn đảo. “Các hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Quốc gần Đài Loan đã gây ra mối đe dọa quân sự nghiêm trọng đối với chúng tôi”, cơ quan này cho hay.

Động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang, khi quân đội Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Giới chuyên gia nhận định hoạt động với tần suất ngày càng tăng của không quân Trung Quốc là chiến thuật nhằm gây quá tải cho Bộ Quốc phòng Đài Loan, khi họ phải liên tục xuất kích để giám sát, khiến các máy bay dễ bị hao mòn hơn.