Mỹ duy trì cam kết tại châu Á – Thái Bình Dương

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis (trái) trong một cuộc họp báo tại Sydney vào ngày 5 tháng 6 năm 2017.

Chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương không thay đổi, vẫn duy trì những cam kết đã có với các nước đồng minh và những nước bạn, để đảm bảo an ninh, hòa bình trong khu vực.

Điều vừa nói được Ngoại Trưởng Mỹ, ông Rex Tillerson đưa ra trong ngày hôm nay tại Sydney, khi cùng với ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đến Úc để dự đối thoại an ninh quốc phòng hàng năm với quốc gia đồng minh.

Cam kết này được đưa ra nhằm mục đích trấn an các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực, vì từ khi còn tranh cử, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thường xuyên nói đến chủ trương “nước Mỹ trên hết”, khiến nhiều người quan ngại có thể Washington sẽ giảm bớt vai trò và trách nhiệm ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Không chỉ khẳng định chính sách đối với khu vực, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillarson còn lên tiếng cho hay mặc dù luôn muốn có quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng Washington không chấp nhận chuyện Bắc Kinh dùng sức mạnh kinh tế làm lợi thế để tiếp tục làm những điều đã và đang làm, như quân sự hóa Biển Đông hoặc không thật tâm muốn gây áp lực buộc Bắc Hàn phải đình chỉ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ngoại Trưởng Mỹ nói rõ Hoa Kỳ phản đối việc Trung Quốc cải tạo, xây dựng ở các đảo và bãi đá mà Bắc Kinh đang chiếm giữ tại Biển Đông, và những hoạt động mang tính quân sự trong khu vực này khiến tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ và Úc cùng cam kết bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như ở những khu vực khác, theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Về vấn đề Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc và các nước Châu Á nỗ lực hơn nữa để tiếp tay với Hoa Kỳ giải quyết vấn đề, nhấn mạnh những điều Bắc Hàn đang làm không chỉ gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên, mà còn đe dọa an ninh toàn cầu.

Cũng cần nhắc lại chuyện Trung Quốc và Biển Đông cũng được ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói đến trong bài phát biểu đọc hồi cuối tuần trước ở Singapore, trước Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Châu Á, tức Đối Thoại Shangri-La.

Trong phát biểu, ông Mattis nói rằng việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông cũng như không tôn trọng luật pháp quốc tế chứng tỏ Bắc Kinh cố tình coi thường những nước khác.

Cũng tại Hội Nghị, bà bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng Trung Quốc đang đơn phương gây rối, cố ý thay đổi hiện trạng ở cả Biển Đông lẫn biển Hoa Đông.

Trước những cáo buộc này, Trung Quốc đưa ra bản tuyên bố viết rằng chủ quyền của họ ở Biển Đông là điều không thể tranh cãi, gọi phát biểu của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ là thiếu trách nhiệm, đồng thời chỉ trích Hoa Kỳ cố ý tìm cách can dự vào chuyện của khu vực để trục lợi.

Tuyên bố của Trung Quốc cũng viết rằng Bắc Kinh tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không, nhưng phản đối tất cả những quốc gia lấy lý do bảo vệ 2 quyền này để sử dụng võ lực nhằm thử thách, đe dọa chủ quyền và an ninh của Hoa Lục.

Vẫn liên quan đến Hoa Kỳ và Châu Á, hôm nay quân đội Philippine tổ chức buổi lễ đón nhận số lượng súng đạn trị giá 150 triệu dollars do Hoa Kỳ viện trợ, để dùng vào việc tiêu diệt phiến quân Hồi Giáo quá khích đang hoạt động khủng bố ở miền Nam nước này.

Ngoài ra, Tướng Robert Brown, Tư Lệnh Bộ Binh Mỹ ở Thái Bình Dương cũng đang có mặt tại Bangkok, để thảo luận với Tướng Tư Lệnh Quân Đội Thái.

Không một chi tiết nào liên quan đến cuộc thảo luận được công bố.

Trong thời gian gần đây quan hệ giữa Hoa Kỳ với Philippine và Thái Lan đều ở trong giai đoạn khó khăn vì quân đội Thái lật đổ chính phủ dân sự và Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte chủ trương thân Trung Quốc và Nga, nhưng cả 2 nhà lãnh đạo Philippine và Thái Lan đều được Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump mời ghé Washington

RFA

SHARE