Mỹ ‘dùng mọi cách gây áp lực cho Tổng thống Venezuela Maduro’

Hoa Kỳ sẽ dùng tất cả các công cụ kinh tế và chính trị để buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tại nước này và sẽ nói rõ với Cuba và Nga rằng họ sẽ trả giá cho việc ủng hộ ông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Theo Reuters, ông Pompeo đưa ra bình luận này tại thành phố biên giới Cucuta của Colombia, điểm dừng chân cuối cùng của chuyến đi kéo dài ba ngày tới Chile, Paraguay và Peru, nhóm các nước đang phát triển.

Ông Maduro nói các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng và nói tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido “là con rối của Mỹ”.

Hơn 3 triệu người Venezuela đã tháo chạy khỏi nước này do siêu lạm phát, khan hiếm lương thực, thuốc men và khủng hoảng chính trị.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng mọi phương cách để giúp đỡ người dân Venezuela,” ông Pompeo nói sau khi đến thăm người di cư tại một lán trại ở Cucuta.

Venezuela
Image captionNgười biểu tình giương khẩu hiệu ghi “Venezuela cần can thiệp quân sự” tại thành phố biên giới Cucuta

“Áp các biện pháp trừng phạt, hủy bỏ thị thực và các phương cách khác, chúng tôi cam kết buộc nhà lãnh đạo Venezuela phải chịu trách nhiệm về tình trạng tham nhũng và đàn áp dân chủ”.

Cucuta tiếp nhận một phần đáng kể người di cư Venezuela đến Colombia.

Dù hầu hết các quốc gia phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ, đã công nhận ông Guaido là người đứng đầu nhà nước lâm thời, tuy vậy Nga, Trung Quốc và Cuba đứng về phía Maduro.

“Quý vị thấy chiếc thòng lọng chính trị và ngoại giao đang thắt chặt quanh cổ ông Maduro,” ông Pompeo nói với các phóng viên.

“Người Cuba cũng phải hiểu rằng sẽ phải trả giá vì liên quan đến việc tiếp tục ủng hộ ông Maduro,” ông nói. “Và chúng tôi cũng sẽ nói điều tương tự với người Nga.”

Theo BBC

SHARE