Mỹ dùng kinh nghiệm chiến tranh Việt Nam trong đàm phán hạt nhân Iran

0
13

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đã dùng kinh nghiệm từ chiến tranh Việt Nam để đàm phán hạt nhân với Iran – Ảnh: Reuters

Tham gia một chương trình truyền hình của hãng tin CBS hôm 2.10, ông Kerry đã kể lại các cuộc thảo luận riêng giữa ông với người đồng cấp phía Iran để bàn về tác động của đàm phán hạt nhân đối với khu vực và cả thế giới.
Từng là một người lính tham chiến tại Việt Nam từ năm 1966 đến 1970 và là nhà hoạt động phản chiến nổi tiếng ở Mỹ, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông chưa từng xem nhẹ các quyết định có liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran.

Khi được hỏi kinh nghiệm thời chiến ở Việt Nam có liên quan gì đến quyết định được đưa ra trong các vòng đàm phán hạt nhân với phía Iran, ông Kerry cho biết cả hai đều là “chiến tranh”.

“Nếu bạn cố đàm phán rồi thất bại, hoặc không thể đàm phán, khi đó bạn sẽ cảm thấy áp lực về khả năng xảy ra xung đột. Điều tôi đúc kết được ở Việt Nam rất đơn giản, đó là một cuộc chiến, nơi rất nhiều bạn bè của tôi đã chết, mà lẽ ra đã có thể tránh khỏi nếu những người lãnh đạo thời đó chọn những quyết sách khác”, ngoại trưởng Mỹ chia sẻ.

“Và tôi đã thề rằng nếu tôi là một trong những người có quyền nói trên, tôi sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo rằng thanh niên và phụ nữ Mỹ sẽ không bao giờ bị điều ra chiến trường, trừ phi không còn giải pháp nào khác”, ông Kerry nói.

Được biết, hồi tháng 7 vừa qua, Iran và Nhóm P5+1 (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Đức) đã đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran; theo đó sẽ hạn chế khả năng làm giàu uranium của quốc gia Hồi giáo này. Đổi lại, các biện pháp trừng phạt Tehran của phương Tây và Mỹ sẽ được dần được loại bỏ.