Mỹ dừng đào tạo quân nổi dậy Syria chống IS vì quá lãng phí

0
7

Mỹ dừng đào tạo quân nổi dậy chống IS vì không hiệu quả

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9.10 cho biết đã kết thúc chiến dịch đào tạo và hỗ trợ quân nổi dậy Syria để chống tổ chức khủng bố IS, New York Times đưa tin.

Lầu Năm Góc có thể sẽ chính thức thông báo thông tin này, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter rời London, Anh. Ông Carter đã gặp gỡ người đồng cấp Anh Michael Fallon để bàn về cuộc chiến chưa đến hồi kết ở Syria và Iraq.

“Tôi không hài lòng với những nỗ lực ban đầu của chiến dịch. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải có cách tiếp cận khác”, ông Carter nói trong cuộc họp báo với ông Fallon.

Một quan chức quốc phòng giấu tên cho hay Mỹ sẽ không tuyển quân nổi dậy ôn hòa Syria để đào tạo họ ở Jordan, Qatar, Saudi Arabia nữa. Thay vào đó, Washington sẽ lập những trại huấn luyện nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây, chỉ một số lãnh đạo nhóm đối lập được huấn luyện trong các cuộc không kích.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng sở dĩ nguyên nhân chiến dịch này của Mỹ thất bại, là vì các chiến binh “ôn hòa” mà họ đưa ra nước ngoài để đào tạo các kỹ năng chiến đấu tốt nhất lại không mặn mà gì tới việc chống IS mà chỉ muốn tấn công lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chiến dịch tốn tới 500 triệu USD của Mỹ là một sự lãng phí vô cùng lớn, khi theo báo cáo sơ bộ hồi cuối tháng 9, lực lượng quân nổi dậy ôn hòa do Mỹ đào tạo được chỉ có 50 người thay vì đào tạo được 5.000 chiến binh như mong muốn ban đầu của Washington. Và sau khi xâm nhập vào Syria con số này chỉ còn vỏn vẹn từ 4 đến 5 người.

Tiếp sau đó, một đợt chiến binh ôn hòa khác được đưa vào Syria vào cuối tháng 9. Tuy nhiên số phận của 71 chiến binh này thực sự chưa rõ ràng khi họ ngay lập tức đã phải đưa một phần vũ khí do Mỹ tài trợ cho al-Qaeda.

(theo The New York Times)