Mỹ đưa vũ khí từ Đức sang Ba Lan: Đòn tâm lý

0
13

Xe tăng Mỹ tại cảng Bremerhaven của Đức vào 8.1.2017REUTERS

Trong những ngày vừa qua, Mỹ điều chuyển quân lính, thiết bị quân sự và vũ khí từ nước Đức sang Ba Lan. Việc này đã được NATO quyết định trong cuộc họp cấp cao gần đây nhất hồi mùa hè vừa qua ở Ba Lan và là bộ phận trong sự điều chỉnh chiến lược chung theo hướng tăng cường hiện diện quân sự và triển khai lực lượng ở phía đông của NATO, tức là sát biên giới phía tây của Nga.

Sự điều chỉnh chiến lược này được NATO thông qua nhằm đối phó Nga sau khi mối quan hệ giữa EU, NATO và Mỹ với Nga trở nên căng thẳng và đối địch bởi Nga tiếp nhận Crimea và nội chiến, ly khai ở Ukraine.

Liên quan đến chuyện này trong thực chất có ba điều đáng được chú ý. Thứ nhất, việc NATO tăng cường lực lượng và vũ trang ở biên giới phía đông như thế tự khắc đưa lại phản ứng trả đũa của Nga. Nga sớm muộn rồi cũng sẽ bố trí lại chiến lược để đối phó NATO. Như thế thật sẽ chẳng tốt lành chút nào đối với mối quan hệ của NATO và của những thành viên ở vùng giáp Nga với Moscow.

Thứ hai, về thực lực thì lực lượng quân sự của NATO ở vùng giáp biên với Nga không phải là đối thủ của Nga trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp giữa NATO hay giữa các thành viên NATO này với Nga. Bởi thế, NATO tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực nhưng rõ ràng phải chú ý đến mức độ để tránh gây chiến với Nga.

Thứ ba, Mỹ thực hiện sự điều chuyển quân đội này ngay trước khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống mà ông Trump không giấu giếm chủ ý cải thiện quan hệ với Nga và giảm cam kết với NATO. Chính quyền tiền nhiệm của ông Trump ở Mỹ làm việc này để đặt ông Trump trước sự đã rồi, để trấn an NATO và để răn đe Nga.