Mỹ đưa lực lượng tinh nhuệ chiến đấu chống ISIS

0
11

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter. (Hình: AP/Andrew Harnik)

Hoa Kỳ đang điều động sang Iraq một lực lượng mới chuyên hành quân đặc biệt để thực hiện các cuộc đột kích chống ISIS, kể cả ở Syria.

Reuters trích lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter hôm Thứ Ba nói rằng, việc điều động lực lượng mới này được tiến hành kết hợp với chính quyền Iraq và giúp đỡ lực lượng an ninh Iraq cũng như lực lượng của người Kurd.

Trình bày trước Ủy Ban Quân Lực Hạ Viện, ông Carter nói: “Lực lượng đặc biệt này có thể tiến hành những cuộc đột kích, giải thoát con tin, thu thập tin tình báo và bắt cóc các cấp lãnh đạo của ISIS.”

Trong khi lực lượng này được dự trù chỉ vào khoảng 200 binh sĩ, sự thành lập lực lượng đánh dấu bước tiến mới nhất trong việc gây áp lực lên ISIS, đồng thời cũng mang lại thêm nhiều rủi ro cho quân Mỹ.

Lực lượng này sẽ khác với việc điều động khoảng 50 quân thuộc lực lượng hành quân đặc biệt từng loan báo trước đây, để kết hợp với quân nổi dậy được Mỹ yểm trợ chiến đấu trong cuộc nội chiến ở Syria.

Tuy nhiên, theo Thủ Tướng Haider al-Abadi của Iraq, “bất kỳ hoạt động quân sự nào, đặc biệt hay không, ở bất kỳ nơi nào trên đất Iraq, đều không thể diễn ra nếu không có sự chấp thuận và cộng tác của chính phủ Iraq, và phải hoàn toàn tôn trọng chủ quyền của Iraq.”

Trong cuộc điều trần trước Quốc Hội, ông Carter không nói rõ bao nhiêu binh sĩ của lực lượng mới thành lập sẽ được điều động sang Iraq.

Tuy nhiên một giới chức giấu tên cho biết con số có thể lên đến 200 người, gồm nhân viên yểm trợ và chỉ vài chục là đóng vai trò hành quân chiến đấu

:NV:

SHARE