Mỹ đưa hàng loạt xe tăng tới châu Âu, gần biên giới Nga

0
6

 

Mỹ triển khai hàng loạt xe tăng tới châu Âu.

Tàu vận tải Resolve của Mỹ đã tới cảng Bremerhaven ở Đức ngày 4.1, trong khi hai tàu Freedom và Endurance dự kiến sẽ tới Đức vào ngày 8.1. Quá trình bốc dỡ hàng hóa đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 6.1, với các thiết bị nặng sẽ được chuyển tới Ba Lan bằng đường sắt và đường bộ.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ dự định sẽ chuyển tổng cộng 87 xe tăng Abrams M1A1, 20 hệ thống pháo Paladin và 136 phương tiện chiến đấu Bradley tới khu vực Đông Âu. Hơn 4.000 binh sĩ Mỹ cũng sẽ được triển khai tại Ba Lan, các quốc gia Baltic, Bulgaria và Romania.

Quân đội Ba Lan và Mỹ dự định sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn tại Ba Lan vào cuối tháng này. NATO cho biết mục đích của hoạt động này là nhằm trấn an các đồng minh châu Âu trước lo ngại bị Nga xâm lược.

Lữ đoàn không quân số 10 của quân đội Mỹ với 50 máy bay trực thăng Black Hawk, 10 máy bay trực thăng vật tải CH-47 và 1.800 quân nhân cùng một tiểu đoàn không quân khác với 400 binh sĩ và 24 máy bay trực thăng cũng dự kiến sẽ được triển khai tại Đông Âu.

“Cách tốt nhất để duy trì hòa bình là thông qua sự chuẩn bị”, Tướng Mỹ Timothy McGuire cho biết. “Kế hoạch triển khai nhằm mục đích thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của đồng minh đồng thời thực hiện cam kết của Washington với hòa bình tại châu Âu”.

NATO kêu gọi tăng cường quân sự dọc biên giới Nga như một biện pháp phòng vệ, và cho rằng điều này hoàn toàn chính đáng sau sự kiện Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014 cũng như can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tuy nhiên, Nga coi kế hoạch tăng cường quân sự của NATO là hành động khiêu khích và gây mất cân bằng an ninh ở châu Âu. Moscow đã đáp lại bằng việc triển khai vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại nhất tới biên giới phía tây và tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn tại đây.

Washington đã lựa chọn đẩy nhanh triển khai quân đội tới Đông Âu sau khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tỷ phú bất động sản kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga và bày tỏ sự hoài nghi với NATO, khi cho rằng các quốc gia châu Âu phải đóng góp phần lớn hơn nếu họ muốn tiếp tục được Mỹ bảo vệ.