Mỹ dự tính hủy chương trình lôi kéo nhân viên y tế Cuba đào thoát

0
11
Bác sĩ trước một bệnh viện ở La Habana. Ảnh ngày 08/01/2015.Reuters

Hãng tin Reuters hôm qua dẫn nguồn tin từ một cộng sự thân cận của Tổng thống Barack Obama cho hay, Washington dự định chấm dứt chương trình khuyến khích các chuyên gia ý tế Cuba công tác ở nước ngoài đào thoát sang Mỹ . Đây được đánh giá là một động thái nhằm thúc đẩy cải thiện quan hệ Mỹ -Cuba.

Dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2006, chính quyền Mỹ đã đưa ra một chủ trương đặc biệt nhằm vào các chuyên gia y tế của Cuba được cử ra nước ngoài làm việc vì mục đích nhân đạo hay mục đích kiếm tiền cho chính phủ.

Theo chương trình này, các quan chức Mỹ được toàn quyền can thiệp với các sứ quán Mỹ ở nước ngoài để quyết định cho các nhân viên y tế Cuba nhập cảnh vào Mỹ. Chương trình của chính quyền Mỹ khi đó nhằm vào lực lượng 50 nghìn chuyên gia y tế Cuba đang làm việc tại 60 nước trên thế giới.

Ông Ben Rhodes, trợ lý cố vẫn an ninh quốc gia cho tổng thống Obama cho biết, giờ đây chính quyền đang xem lại chương trình nói trên vì đó là một chủ trương không bình thường trong tình hình hiện nay.

La Habana coi chủ trương tạo điều kiện lôi kéo chuyên gia y tế của Cuba là một cách hành xử không đứng đắn của chính quyền Mỹ nhằm chiếm đoạt của Cuba nguồn nhân lực quan trọng.

Bộ Ngoại giao Cuba chưa thấy có bình luận gì về ý định của Washington cho ngừng chương trình tạo điều kiện cho chuyên gia y tế của họ đào thoát sang Mỹ.

Một quan chức khác của chính quyền Mỹ cho hay khả năng quyết định chấm dứt chương trình này sẽ được đưa ra ngay trong đầu năm nay.

:I:

SHARE