Mỹ : Donald Trump xúc phạm tín đồ Đạo Hồi

0
5

Donald Trump tại cuộc mít tinh tại tiểu bang Nam Carolina ngày 08/01/2016.

REUTERS/Chris Keane

Một phụ nữ Hồi giáo tham dự buổi vận động tranh cử sơ bộ của ông Donald Trump, đảng Cộng hòa đã bị đuổi ra hội trường. Vụ việc xảy ra tại bang Nam Carolina ngày 08/01/2016, khi bà đứng lên và bằng thái độ im lặng, phản đối câu tuyên bố quy chụp “ thuyền nhân Syria với khủng bố” thì bị la ó, đuổi ra.

Tổ chức bảo vệ tín đồ Đạo Hồi tại Mỹ CAIR yêu cầu Donald Trump xin lỗi trong khi ứng cử viên khác là John Kasich chỉ trích “cử tọa và ban trật tự” của đối thủ là thiếu “tư cách”. Thông tín viên Jean Louis Pourtet từ Washington :

Thông điệp ghi trên áo của Rose Hamid : “Xin chào, tôi đến bằng hoà bình”. Người nữ tiếp viên hàng không 56 tuổi đến xem buổi vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump với hy vọng chứng tỏ với công luận là tất cả tín đồ Đạo Hồi không phải là khủng bố.

Những người ngồi bên cạnh lúc đầu rất lễ phép, thân thiện và có người bắt tay bà. Tuy nhiên, khi Rose Hamid đứng lên để phản đối một cách ôn hoà những luận điểm bài đạo Hồi của ông Donald Trump trên sân khấu thì cả hội trường la to « Trump, Trump, Trump ». Một toán bảo vệ đưa bà Rose Hamid ra ngoài.

Trả lời đài truyền hình CNN, bà cho biết : “Tôi thành thật tin tưởng rằng khi người ta biết nhau thì có thể nói chuyện với nhau, không sợ hãi nhau và có thể dẹp qua những hận thù. Đó là mục đích của tôi, chứng tỏ rằng tín đồ đạo Hồi không có gì đáng sợ ».

Nỗ lực của bà gặp thất bại. Một bộ phận cử tọa la lớn « cút đi ». Một vài người còn hỏi « bà có mang bom không ? ». Trên sân khấu, ứng cử viên Donald Trump không ngần ngại đánh tráo khái niệm. Nhân vật dẫn đầu cuộc chay đua trong đảng Cộng hoà tuyên bố : “Sự căm thù chống chúng ta sao mà khủng khiếp. Đó là lòng câm thù của họ chứ không phải của chúng ta”.

:I:

SHARE