Mỹ đòi Việt Nam thả Trần Huỳnh Duy Thức

1850
Ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện đã ngồi tù hơn 12 năm và chịu án 16 năm tù. Courtesy of Facebook Tran Huynh Duy Tan

Tin cho hay trước khi diễn ra cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ, Washington đòi Hà Nội trả tự do cho ba tù nhân lương tâm, trong đó có ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đã ngồi tù 12 năm.

Nhà báo Nguyễn Văn Khanh cho biết, hôm 9/11/2021 (giờ Mỹ) tại Washington DC diễn ra cuộc thảo luận nhân quyền thường niên Việt – Mỹ trong hai ngày. 

Phái đoàn CSVN tại một kỳ Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ. Web screen capture

“Nói chuyện với những người điếc”

Tin hành lang cho hay từ tuần trước, Hoa Kỳ đã gửi công hàm ngoại giao yêu cầu Hà Nội trả tự do cho ba tù nhân lương tâm gồm các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hóa. Ông Thức hiện đã ngồi tù hơn 12 năm và chịu án 16 năm tù. Ông Truyển bị phạt 11 năm tù và ông Hóa 7 năm tù.

Theo ông Khanh, vấn đề này chắc chắn sẽ được nhắc tới ở cuộc thảo luận lần này. 

“Từng có lúc phía Hoa Kỳ nói với tôi sau một cuộc thảo luận nhân quyền thường niên rằng “chúng tôi có cảm tưởng đang nói chuyện với những người điếc”. Hy vọng lần này khá hơn!,” nhà báo Nguyễn Văn Khanh cho biết.

Thường thì đại diện Việt Nam góp mặt tại sự kiện nêu trên là giới chức Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tôn giáo Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. 

Trước sự kiện Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ năm nay, tổ chức Human Rights Watch (HRW) đã kêu gọi chính phủ Mỹ tận dụng cơ hội này để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến và cải thiện các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

HRW nhấn mạnh là nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ ít nhất 145 người chỉ vì họ thực hành các quyền cơ bản một cách ôn hòa. Chỉ tính trong năm 2021, nhà cầm quyền đã kết án và bỏ tù ít nhất 31 người, hầu hết chỉ vì đã bày ý kiến trên mạng ngược lại với quan điểm của chính quyền. 

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân” bị bắt ngay sau Đối thoại Nhân quyền hồi năm ngoái. Courtesy of Facebook Pham Doan Trang

Vừa xong “Đối thoại nhân quyền” là bắt người chỉ trích

Cũng cần nhắc lại, việc chỉ vài giờ sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt – Mỹ hồi năm ngoái (được tổ chức online do dịch bệnh COVID-19, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ bà Phạm Đoan Trang, blogger và là nhà báo tự do. Bà Trang bị giam cầm hơn một năm, đến nay vẫn chưa bị đem ra xét xử.

Lần gần nhất báo đảng đưa tin về Đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ là hồi… năm 2009. Thời điểm đó, báo điện tử VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam cho hay: “Hai bên [Việt, Mỹ] đã trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm, như cơ chế nhân quyền quốc tế và khu vực, tự do tôn giáo, tự do lập hội…”  

Thời gian qua, báo đảng liên tục tuyên truyền về khái niệm “nhân quyền theo kiểu Việt Nam”.

Trong cuộc gặp kiều bào tại Anh mới đây, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính phát biểu: “Tôi sẵn sàng đối thoại với bất cứ người nào trên thế giới về vấn đề nhân quyền. Bởi với Việt Nam, nhân quyền lớn nhất của chúng ta là không để ai thiếu ăn, thiếu mặc; khi khó khăn chúng ta không để ai bị bỏ lại phía sau. Nhân quyền lớn nhất là chúng ta ổn định chính trị. Để bảo vệ nhân quyền thì phải có pháp quyền, và chúng ta đang nỗ lực xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.”

Phát ngôn của ông Chính cho thấy giới lãnh đạo CSVN cố tình diễn giải nhân quyền chỉ là “cơm ăn, áo mặc” và bỏ qua khái niệm tự do báo chí, tự do lập hội, tự do biểu đạt.

Trong mắt nhà cầm quyền CSVN, bất cứ ai lên tiếng đòi các quyền trên thì đều bị chụp mũ “chống phá mang danh dân chủ, phản động” cũng như bị quy chụp là người của Việt Tân hoặc “nhận tiền của thế lực thù địch”.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn