Mỹ đòi Trung Quốc xét xử công bằng một công dân bị nghi gián điệp

0
8

Bà Sandy Phan-Gillis bị chính quyền Trung Quốc bắt và sắp đưa ra xét xử vì bị tình nghi làm gián điệp.

Ngày 15/07/2016, Washington đã yêu cầu Bắc Kinh đảm bảo thủ tục tố tụng pháp lý “công bằng và minh bạch” đối với một công dân Mỹ bị giam tại Trung Quốc từ một năm nay vì bị tình nghi làm gián điệp.

Công dân Mỹ bị xét xử là bà Sandy Phan-Gillis, một doanh nhân, bị bắt ngày 20/03/2015 khi bà đang vượt qua biên giới Trung Quốc để sang Macao sau chuyến thăm Trung Hoa lục địa trong khuôn khổ của một phái đoàn thương mại đến từ Houston, Texas.

Bà Elizabeth Trudeau, phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết : “Chính quyền Trung Quốc đã thông báo cho chúng tôi biết họ sẽ đưa bà Phan-Gillis ra xét xử tại một tòa án ở Nam Ninh, miền nam Trung Quốc”. Bà nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc giải quyết trường hợp này một cách hiệu quả và đảm bảo phiên tòa diễn ra công bằng và minh bạch theo pháp luật Trung Quốc và đảm bảo tôn trọng các quyền con người”.

Washington cũng yêu cầu Trung Quốc đảm bảo rằng bà Phan-Gillis tiếp tục có quyền được luật sư biện hộ. Bà Phan-Gillis đã nhận được trợ giúp lãnh sự, bao gồm cả việc thăm nuôi hàng tháng, kể từ khi bà bị giam giữ.

Một nhóm các nhà hoạt động của Hội Đồng Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc đang đòi thả tự do cho bà Phan-Gillis. Nhóm này đã trích dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết bà Phan-Gillis bị cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp bí mật nhà nước. Bà cũng bị tình nghi đã giúp đỡ cho một bên thứ ba ăn cắp thông tin.

Một nhóm của Liên Hiệp Quốc hoạt động về các vụ bắt giữ tùy tiện cũng đánh giá là các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới quyền được xét xử công bằng, quyền tự do và an toàn đã không được tôn trọng trong vụ này.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, một phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bà Phan-Gillis đã bị bắt vì bị tình nghi gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

RFI

SHARE