Mỹ đòi Campuchia giải trình về khả năng cho TQ đặt căn cứ

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ yêu cầu Campuchia giải thích lý do tại sao họ đột nhiên từ chối đề xuất sửa chữa căn cứ hải quân và nói rằng quyết định này làm dấy lên suy đoán về kế hoạch cho Trung Quốc đặt căn cứ.

Theo Reuters, một bức thư đề gửi Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia phản ánh mối quan ngại của Washington về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Đông Nam Á, nơi Trung Quốc đang ngày càng phô trương sức mạnh ở Biển Đông.

Bức thư của Joseph Felter, phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách Nam và Đông Nam Á, yêu cầu có thêm thông tin về quyết định từ chối giúp đỡ để sửa chữa cơ sở đào tạo và kho tàu tại căn cứ hải quân Ream.

“Thư thông báo ngày 6/6/2019 đã được chính phủ Hoa Kỳ xem xét và làm dấy lên suy đoán rằng sự thay đổi chính sách đột ngột này có thể là chỉ dấu của kế hoạch lớn hơn cho những thay đổi tại căn cứ Ream, nhất là kế hoạch về việc đặt các thiết bị quân sự Trung Quốc,” bức thư viết.

Không có thêm chi tiết về việc này.

Tùy viên quân sự Hoa Kỳ tại Phnom Penh, Michael Stelzig, xác nhận rằng bức thư gửi đến tướng Tea Banh vào ngày 24/6.

Đại sứ quán Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết nước này không từ chối tiền của Hoa Kỳ nhưng Campuchia muốn chi tiêu nó ở nơi khác.

“Có lẽ, tại Ream sẽ có một số thay đổi trong tương lai,” ông Chhum Socheat nói nhưng không đề cập chi tiết về những thay đổi.

Khi được hỏi liệu các kế hoạch này có liên quan đến quân đội Trung Quốc không, ông nói “không”.

Campuchia là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Trung Quốc tại Đông Nam Á và đã nhận hàng tỷ đô la viện trợ của Trung Quốc như một cách hậu thuẫn chính trị cho Thủ tướng Hun Sen trước những chỉ trích của phương Tây.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh không phản hồi về yêu cầu bình luận về bức thư hoặc bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến Trung Quốc tại căn cứ hải quân Ream.
Theo BBC