Mỹ đòi Cam Bốt điều tra việc Trung Quốc vào Sihanoukville để né thuế

Hoa Kỳ hôm nay 28/06/2019 đòi Cam Bốt phải mở điều tra về đặc khu kinh tế Sihanoukville do Bắc Kinh đầu tư, sau khi phát hiện các thủ đoạn của các công ty Trung Quốc tại đây để tránh né mức thuế đánh vào các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Bà Emily Zeeberg, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ, nói với hãng tin Reuters : « Hoa Kỳ sẽ truy lùng ráo riết các vụ hàng Trung Quốc đội lốt để tránh thuế, và sử dụng mọi công cụ pháp lý sẵn có để răn đe những vụ vi phạm luật thuế quan và thương mại của Mỹ », gồm các hình phạt dân sự, hình sự và các hành động thực thi pháp luật khác.

Bà nói thêm : « Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cam Bốt xem xét kỹ càng việc quản lý và tuân thủ pháp luật ở đặc khu Sihanoukville ».

Thông cáo của đại sứ quán Mỹ còn cho biết từ năm 2017, họ đã phát hiện hai vụ các công ty trong đặc khu Sihanoukville khai báo gian dối, như hóa chất glycine và phụ kiện bằng ống thép. « Trong cả hai trường hợp trên, các viên chức Mỹ đã đến thanh tra tại chỗ, và tuy được khai là hàng Cam Bốt, nhưng các hàng hóa này có xuất xứ Trung Quốc ».

Ban quản lý đặc khu kinh tế Sihanoukville (SSEZ), nằm ở phía tây thủ đô Phnom Penh, không trả lời Reuters. Phát ngôn viên bộ Thương Mại Cam Bốt cũng từ chối bình luận, nói rằng thông cáo hôm 23/6 của chính quyền đã nói rằng các cáo buộc trên là « vô căn cứ ».

Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào SSEZ, sở hữu hầu hết các dự án bất động sản giá trị ở đặc khu này, trong đó có khoảng 90 casino.

Hải quan Việt Nam gần đây cũng loan báo phát hiện một số vụ hàng Trung Quốc đội lốt « Made in Vietnam » để né thuế khi xuất sang Mỹ, và đang nỗ lực kiểm tra để tránh nguy cơ bị Washington trừng phạt.

Theo RFI