Mỹ dội bom “ổ” tiền của IS

0
9

Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: PA

Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ Ben Tisdale cho biết đây là một phần trong nỗ lực của liên minh do Washington dẫn đầu nhằm phá vỡ hệ thống cung cấp tài chính của IS và là cuộc không kích thứ hai nhằm vào cơ sở lưu trữ tiền mặt của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

“Địa điểm bị tấn công là nơi phân phối một lượng lớn tiền mặt của IS dùng để tài trợ cho các hoạt động khủng bố” – thiếu tá Tisdale nói và không đề cập con số thương vong hay thiệt hại.

CNN dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay 2 quả bom mỗi quả nặng hơn 900 kg đã được ném xuống TP Mosul, miền Bắc Iraq. Những người này không thể thống kê có bao nhiêu tiền ở địa điểm phân phối nói trên nhưng tiết lộ con số có thể lên đến “hàng triệu USD”.

Các cuộc tấn công vào Mosul, thành trì quan trọng của IS ở Iraq, được xem là hết sức nhạy cảm vì có rất nhiều thường dân sinh sống trong thành phố. Sau khi nhận được thông tin tình báo về “địa điểm thu gom và phân phối tiền”, máy bay do thám Mỹ cố gắng xác định có bao nhiêu cư dân sống tại khu vực mục tiêu để lên kế hoạch tấn công.

Do IS thường hoạt động về đêm nên máy bay Mỹ quyết định không kích vào thời điểm rạng sáng để đảm bảo thương vong thấp nhất về phía dân sự. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ dự trù có 50 trường hợp tử vong sau cuộc không kích nhưng con số thực tế chỉ vào khoảng 5-7 người, theo trang tin Trend.

 (Theo Reuters, AP, Trend)