Mỹ điều tra vụ người lái Tesla chết vì dùng hệ thống lái tự động

0
15
Một chiếc Tesla Model S tại một cuộc triển lãm. (Hình minh họa: Hannelore Foerster/Getty Images)

Một chủ xe Tesla Model S, người yêu mến chiếc xe của mình đến nỗi đặt tên là “Tessy” và luôn ca ngợi các biện pháp an toàn của hệ thống lái tự động “Autopilot,” đã trở thành nạn nhân đầu tiên thiệt mạng ở Mỹ trong tai nạn khi để chiếc xe lái tự động.

Cơ quan an toàn xa lộ Mỹ (NHTSA) hôm Thứ Năm loan báo cái chết của người lái xe này và cho hay đang điều tra cách chế tạo và hoạt động của hệ thống lái tự động.

Ông Joshua D. Brown, 40 tuổi, ở thành phố Canton, tiểu bang Ohio, cũng là chủ một công ty kỹ thuật, thiệt mạng hôm 7 Tháng Năm ở thành phố Williston, tiểu bang Florida, khi các máy thu hình trên xe ông không phân biệt được màu sơn trắng bên hông một chiếc xe tải kéo rờ-moọc với ánh sáng chói của nền trời và do đó không khởi động hệ thống thắng, theo các bản thông cáo của chính phủ cũng như của hãng xe Tesla.

Chỉ một tháng trước đó, ông Brown đã từng hết lời khen ngợi hệ thống tự động lái này giúp ngăn ngừa xảy ra vụ đụng xe trên xa lộ liên bang.

Cáo phó của ông Brown cho hay ông phục vụ 11 năm trong Hải Kích Mỹ (SEALS), giải ngũ năm 2008 và thành lập công ty Nexu Innovations Inc.

Công ty Tesla gọi ông Brown là một người bạn của công ty và của cộng đồng lái xe chạy bằng điện.

Tuy nhiên, Tesla cũng nhấn mạnh là hệ thống mới vẫn chưa hoàn hảo và vẫn đòi hỏi sự chú ý của người lái xe.

Các báo cáo sơ khởi cho hay tai nạn xảy ra khi chiếc xe vận tải quẹo trái trước mặt chiếc Tesla ở phía Tây Nam thành phố Gainesville, Florida, nơi không có đèn giao thông, theo NHTSA.

Trước khi sử dụng hệ thống tự động lái, người lái xe phải xác nhận là hiểu rằng đây chỉ là “sự giúp đỡ” và luôn phải để cả hai tay trên bánh lái cũng như sẵn sàng giành quyền kiểm soát chiếc xe bất cứ lúc nào

:NV:

SHARE