Mỹ điều tra vụ ISIS sử dụng nhiều xe Toyota

0
8

Một đơn vị ISIS đi trên các xe pickup truck hiệu Toyota. (Hình Corbuzz.com via Getty Images)

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đang tìm hiểu vì sao nhóm ISIS có được nhiều xe pickup truck hiệu Toyota như đã thấy trong băng viedeo tuyên truyền của nhóm này, theo tin của CNN.

ABC là hãng tin đầu tiên cho biết Toyota bị đòi hỏi cung cấp thông tin, nhưng phát ngôn viên Ed Lewis của Toyota giải thích với CNN rằng: “Chúng tôi tuân thủ đầy đủ mọi luật lệ và quy định của từng quốc gia hay địa phương mà chúng tôi hoạt động và yêu cầu các cơ sở phân phối cùng đại lý bán xe cũng làm như thế. Chúng tôi ủng hộ Bộ Ngân Khố trong cuộc điều tra hệ thống quốc tế cung cấp tài chính và sản phẩm đến vùng Trung Đông”.

Ông nói rằng Bộ Ngân Khố báo cho Toyota biết là có những thủ tục để bảo vệ sự chính trực của hệ thống cung cấp xe Toyota ở Trung Đông. Theo ông, các hãng xe không thể nào kiểm soát hoàn toàn sản phầm của mình đã bị biển thủ, lấy trộm hay do một bên thứ ba bán lại.

Theo lời ông Lewis: “Toyota có chính sách chặt chẽ không bán xe cho những phần tử có thể sửa đổi xe để sử dụng vào những hoạt động bán quân sự hay khủng bố. Chúng tôi có những thủ tục và cam kết trong hợp đồng bán xe để tránh sản phẩm của Toyota bị dùng vào những mục đích quân sự trái phép”.

Ông nói thêm rằng nhiều xe pickup truck Toyota thấy trong băng video tuyên truyền của ISIS không phải là xe bán tại Mỹ.

Ông Lewis cho biết nhiều công ty khác bao gồm hãng chế tạo xe, tập đoàn tài chính, công ty năng lượng cũng được Bộ Ngân Khố yêu cầu cung cấp thông tin trong khuôn khổ cuộc điều tra rộng lớn về các hệ thống cung cấp sản phẩm và tư bản ở Trung Đông.

Bộ Ngân Khố từ chối cho biết tên những công ty này mà chỉ nói rằng đó là nỗ lực đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về các hoạt động kinh tài của ISIS

:NV:

comments

SHARE