Mỹ: Điều tra FBI vì các động thái trước bầu cử

0
7

Đảng Dân chủ cho rằng FBI gây tổn hại nặng nề tới khả năng đắc cử của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 12-1, ông Michael Horowitz cho biết trong số những xem xét điều tra có cả các thông báo của FBI mà đảng Dân chủ cho rằng đã gây tổn hại nặng nề tới khả năng đắc cử của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Theo đó, điều tra sẽ làm rõ việc những thông báo về việc điều tra bà Clinton của giám đốc FBI James Comey có dựa trên “những cân nhắc không thỏa đáng” hay không.

Tổng thanh tra Michael Horowitz cho biết ông khởi xướng việc điều tra này sau khi nhận được yêu cầu từ “rất nhiều chủ tịch và các thành viên có vị trí cao thuộc các ủy ban giám sát của quốc hội, các tổ chức khác nhau và của cả công chúng”.

Mặc dù, FBI sau cùng tuyên bố đã kết thúc điều tra các email của nữ ứng viên tổng thống Dân chủ, đảng Dân chủ cho rằng thông báo của ông Comey ảnh hưởng đến quyết định của cử tri ngay trước thềm bầu cử. Song song đó, ông Comey chịu nhiều chỉ trích rằng việc FBI mở lại cuộc điều tra email của bà Clinton có động cơ chính trị.

Đến ngày 12-1, Thượng nghị sĩ Dick Durbin, nhân vật số 2 của đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, vẫn xem hành động của ông Comey là không “công bằng, chuyên nghiệp hoặc phù hợp với các chính sách của FBI”.

Trong một tuyên bố cùng ngày, ông Comey nói rằng FBI sẽ hết sức hợp tác và ông “biết ơn” ông Horowitz vì mở cuộc điều tra. “Ông ấy chuyên nghiệp và độc lập. Dĩ nhiên, tôi hy vọng ông ấy đưa ra kết luận và quan sát với công chúng bởi vì mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc đánh giá sâu sắc và minh bạch về vấn đề này” – ông Comey quả quyết. Ông Brian Fallon, phát ngôn viên của bà Clinton, nói với đài MSNBC rằng hành động Comey là một đánh giá độc lập.

Ông Comey hồi tháng 7 đã quyết định rằng FBI sẽ không cáo buộc hình sự bà Clinton về việc bà sử dụng máy chủ email cá nhân để xử lý thông tin mật khi làm ngoại trưởng Mỹ. Thế nhưng chỉ hơn 10 ngày trước cuộc bầu cử, trong bức thư gửi lên quốc hội, ông Comey cho biết FBI sẽ điều tra loạt email mới bị rò rỉ của bà.

(Theo Reuters)

SHARE