Mỹ điều tra các cảnh sát ‘chậm chạp’ trong vụ xả súng Texas

Cảnh sát bên ngoài trường tiểu học Robb, nơi xảy ra vụ xả súng đẫm máu hôm 24/5

Giám đốc Sở An ninh Texas cho rằng chỉ huy cảnh sát đã có “quyết định sai lầm” khi không can thiệp sớm hơn để ngăn tay súng gây ra vụ xả súng khiến 21 người thiệt mạng ở trường tiểu học Robb tại thị trấn Uvalde, bang Texas hôm 24/5.

Các nhà điều tra Mỹ đang làm rõ nguyên nhân cảnh sát hành động chậm trễ trong vụ xả súng tại thành phố Uvalde, bang Texas, Reuters đưa tin hôm 28/5.

Trọng tâm của cuộc điều tra – được thực hiện bởi Sở An toàn Công cộng Texas – là giải thích lý do lực lượng thực thi pháp luật chờ bên ngoài gần một giờ trước khi xông vào và bắn hạ nghi phạm Salvador Ramos.

Các điều tra viên cũng cố gắng xác định động cơ gây án của nghi phạm, người vốn không có tiền án hay bệnh tâm thần.

Theo Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas Steven McCraw, ít nhất hai học sinh trong trường đã gọi tới tổng đài khẩn cấp 911 khi vụ việc xảy ra từ các căn phòng gần đó.

“Hắn ở trong phòng 112”, một cô bé thì thầm vào khoảng 12h03, hơn 45 phút trước khi lực lượng chức năng xông vào.

Cô bé đấy tiếp tục gọi 911 để van xin “hãy gửi cảnh sát đến ngay” vào 12h43, và gọi lại 4 phút sau đó.

Cảnh sát trưởng học khu Pedro Arredondo – chỉ huy tại hiện trường khi đó – tin rằng Ramos đang cố thủ bên trong và các học sinh không đối mặt với nguy hiểm tức thì, giúp lực lượng thực thi pháp luật có thời gian chuẩn bị.

“Khi nhìn lại, đương nhiên, đây không phải quyết định chính xác”, ông McCraw nói. Ông thừa nhận quy trình tiêu chuẩn của cảnh sát khi đối mặt với một tay súng trong trường học là phải xông vào ngay lập tức, thay vì chờ chi viện.

Bên cạnh đó, cánh cửa mà Ramos sử dụng để xông vào trường đã bị một giáo viên để mở, trái với chính sách an ninh của học khu, ông McCraw cho biết.

Sau khi vụ xả súng nổ ra, cảnh sát từ nhiều thành phố tại Texas đã tới Uvalde để giúp đỡ giới chức địa phương, cũng như bảo vệ các viên chức cảnh sát thành phố, vị thị trưởng và cửa hàng súng nơi Ramos mua khẩu AR-15 để gây án.

Ông Pedro Arredondo (trái), Cảnh sát trưởng học khu Uvalde

Công luận đang đổ dồn sự chú ý vào Pedro Arredondo, người đã chỉ đạo cấp dưới không đột kích vào phòng học nơi tay súng đang sát hại trẻ em và giáo viên.

Tại buổi họp báo hôm 27/5, đại tá Steven McCraw, Giám đốc Sở An ninh Texas (DPS), cho rằng chỉ huy cảnh sát đã có “quyết định sai lầm” khi không can thiệp sớm hơn để ngăn tay súng gây ra vụ xả súng khiến 21 người thiệt mạng ở trường tiểu học Robb tại thị trấn Uvalde, bang Texas hôm 24/5.

“Ông ấy nhận định rằng đây là tình huống tay súng cố thủ trong phòng, không phải tình huống tay súng tự do di chuyển”, ông McCraw mô tả lại “quá trình suy tính” khi ấy của vị chỉ huy hiện trường. Vì thế, vị chỉ huy cho rằng học sinh không gặp nguy hiểm.

Nhưng chính lúc ấy, học sinh lớp 111 và 112 của trường tiểu học Robb, thuộc thành phố Uvalde đang liên tục gọi 911 để cầu cứu, ông McCraw nói.

Trong tình huống tay súng còn di chuyển, cảnh sát sẽ cố gắng tiêu diệt tay súng càng sớm càng tốt. Nhưng trong tình huống tay súng cố thủ hoặc giữ con tin, cảnh sát được khuyến cáo không vội vàng xông vào trong, theo Pete Blair, giám đốc điều hành Trung tâm Huấn luyện Chấp pháp Phản ứng nhanh thuộc Đại học bang Texas.

Phải sau 45 phút, cảnh sát mới dùng chìa khóa mở cửa và đột kích phòng học nơi Salvador Ramos, 18 tuổi, đang cố thủ. Theo DPS, trong 45 phút này, tiếng đạn vang lên lác đác và không rõ bao nhiêu nạn nhân chết trong khoảng thời gian ấy.