Mỹ điều thêm tàu đến vịnh Oman, căng thẳng ngày một tăng cao

Hải quân Mỹ vừa xác nhận thông tin việc gửi thêm một khu trục hạm khác tới vùng biển Vịnh Oman sau căng thẳng tàu chở dầu bị tấn công liên tiếp ở khu vực này.

Hải quân Mỹ vừa xác nhận một tàu khu trục của nước này đã được điều tới Vịnh Oman trong nỗ lực giữ vững an ninh và đảm bảo “lợi ích Mỹ” trong vùng biển này. Sau khi một loạt tàu chở dầu bị tấn công trong khu vực. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-2

Khu trục hạm được Hải quân Mỹ cử tới điểm nóng lần này là USS Mason (DDG-87). Đây là một trong số 66 khu trục hạm Arleigh Burke hiện đang được Hải quân Mỹ sử dụng trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-3

Khu trục hạm này mới được Hải quân Mỹ hạ thuỷ hồ năm 2001 và nhập biên chế chính thức từ năm 2003. Sau khi được nhập biên, khu trục hạm này hoạt động trong biên chế của Hạm đội 5 và hạm đội 6 Hải quân Mỹ và thuộc nhóm tàu sân bay Harry S. Truman. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-4

Trong quá khứ, khu trục hạm USS Mason cũng đã từng được điều tới Yemen hồi năm 2016 sau khi tàu HSV-2 Swift của UAE bị tấn công. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-5

Tàu có độ giãn nước tối đa 9200 tấn, chiều dài 155,3 mét, lườn rộng 20 mét và có mớm nước tối đa 9,4 mét. Giống nhiều khu trục hạm lớp Arleigh Burke khác, USS Mason được trang bị bốn động cơ tua-bin khí với công suất tổng cộng 100.000 mã lực. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-6

Tàu có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ tương đương với 56 km/h và có biên chế thuỷ thủ đoàn cùng sĩ quan chỉ huy đầy đủ là 380 người. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-7

Vũ khí trên tàu bao gồm 96 ống phóng thẳng đứng có khả năng triển khai được các loại tên lửa RIM-66 SM2, BGM-109 Tomahawk hoặc RUM-139 VL. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-8

Ngoài ra tàu còn được trang bị các loại vũ khí khác bao gồm 1 hải pháo 130mm cùng với 2 pháo 25mm Mk38, 5 súng máy 12,7mm cùng với 2×3 ống phóng ngư lôi. Nguồn ảnh: QQ.

My dieu them tau den vinh Oman, cang thang ngay mot tang cao-Hinh-9

Khoang chứa trực thăng ở phía sau tàu chứa được tối đa 2 trực thăng SH-60. Đây là các trực thăng được phát triển dựa trên phiên bản UH-60 Black Hawk và được sử dụng như các loại trực thăng đa năng trên biển. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức