Mỹ điều thêm lính và máy bay chống phiến quân IS

0
6

Máy bay không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013.

Theo chương trình hợp tác giữa Ankara và Washington, trong tương lai, sẽ có thêm binh sĩ và máy bay chiến đấu Mỹ được tiển khai tới Thổ Nhĩ Kỳ để tăng hiệu quả trong việc chống lại phiến quân IS.

“Chúng ta đang nói về công tác hậu cần, về lực lượng bảo vệ và những điều tương tự”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Jeff Davis ngày 27/7 cho biết.

Tuy nhiên, vị quan chức Mỹ này từ chối đưa ra số lượng các binh sĩ Mỹ được cử tới Incirlik và rất có thể là tới ba căn cứ không quân khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Lầu Năm Góc, cho tới nay, xấp xỉ 1.700 lính Mỹ, chủ yếu thuộc lực lượng Không quân, đóng ở Incirlik gần biên giới với Syria.

Còn Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, các cuộc thảo luận xác định lực lượng và các khí tài quân sự được đưa vào sử dụng trong hoạt động chung lần này vẫn đang diễn ra.

“Mục đích của hoạt động lần này là để làm sạch bóng biên giới (của Thổ Nhĩ Kỳ) và đóng cửa biên giới của họ với phiến quân IS”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ trước đó tiết lộ với Reuters.

Tuần trước, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo sẽ cho phép máy bay Mỹ xuất kích từ một căn cứ không quân lớn của họ nằm gần biên giới với Syria để tấn công lực lượng thánh chiến IS.

(theo Sputnik)