Mỹ điều máy bay xác minh Triều Tiên thử hạt nhân

0
8

Máy bay trinh sát WC-35 của Mỹ. Ảnh minh họa: The Aviationist

Sau những đồn đoán của các nước trong khu vực, cuối giờ sáng nay, Triều Tiên chính thức thông báo đã thử nghiệm thành công quả bom nhiệt hạch đầu tiên. Vụ thử nghiệm này được cho là đã gây ra trận địa chấn mạnh 5,1 độ richter gần khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri khoảng 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương

Hãng tin ABC News của Úc dẫn lời người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết: “Lực lượng của Mỹ ở Hàn Quốc đã nắm được thông tin về vụ thử hạt nhân hôm nay của Triều Tiên. Chúng tôi vẫn đang rất cảnh giác và cam kết phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc để duy trì an ninh trên bán đảo Triều Tiên”.

Giới chức Mỹ cũng cho biết, Không quân Mỹ sẽ điều các máy bay trinh sát chuyên dụng tới bán đảo Triều Tiên để xác minh việc Triều Tiên thử nghiệm bom nhiệt hạch. Loại máy bay trinh sát này mệnh danh là “kẻ đánh hơi”, có khả năng thu thập mẫu và phân tích thành phần không khí. Máy bay này thường dùng trong các trường hợp xảy ra sự cố hạt nhân.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Ned Price cho biết hiện Nhà Trắng chưa thể xác minh tuyên bố của Triều Tiên. “Chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình cùng với các đối tác trong khu vực. Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không công nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ các đồng minh trong khu vực, trong đó có Hàn Quốc và sẽ đáp trả thích đáng với bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên”, ông Price nói.

Trả lời phỏng vấn CNN, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết phải mất vài ngày thậm chí vài tuần để thu thập và phân tích dữ liệu xác định liệu đợt thử nghiệm hôm nay của Triều Tiên có thành công hay không.

Về phía Hàn Quốc, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết thiết bị Triều Tiên thử nghiệm hôm nay có thể không phải bom nhiệt hạch. Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cũng cho biết không phát hiện bất cứ dấu hiệu phóng xạ nào kể từ sau tuyên bố của Triều Tiên.

Theo truyền thông quốc tế, Triều Tiên bị nghi thử hạt nhân sau khi một cơn địa chấn với cường độ mạnh 5,1 độ richter xảy ra gần khu vực Bình Nhưỡng thử nghiệm năm 2013.

Rung chấn mạnh tới mức người dân vùng biên giới của Trung Quốc đã phải sơ tán khỏi nhà vào thời điểm đó. Đài CCTV của Trung Quốc cho biết, người dân ở các khu vực Yanji, Hunchun và Changbai thuộc tỉnh Cát Lâm cảm nhận rất rõ các dư chấn. Ở Yanji, người dân còn thấy bàn ghế rung lắc trong vài giây, một số công ty buộc phải sơ tán nhân viên khỏi văn phòng. Trong khi học sinh tại một trường phổ thông buộc phải bỏ dở kỳ thi khi phát hiện sân trường bắt đầu xuất hiện vết nứt.

Trong khi đó, sáng nay, người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đã tập trung trước màn hình lớn gần ga tàu để ăn mừng khi đài KCNA phát đi thông điệp chính thức về vụ thử hạt nhân. Họ dùng điện thoại chụp ảnh hoặc quay camera màn hình khi phát ngôn viên của đài truyền hình quốc gia thông báo Triều Tiên vừa thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Theo Dân trí