Mỹ điều chiến hạm USS Milwaukee tới tuần tra Biển Đông

0
8

Chiến hạm USS Milwaukee của Hải quân Mỹ

Sau đó chiến hạm này sẽ ghé cảng Detroit, bang Michigan vào chiều nay. Sau khi rời cảng Detroit, chiến hạm sẽ đi qua kênh St. Lawrence Seaway tới Bờ Đông, xuôi theo hướng nam qua kênh đào Panama và cập cảng của Hải quân Mỹ ở San Diego.

Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm tàu tuần duyên trên sẽ có mặt để tham gia tuần tra tại Biển Đông.

Chỉ huy tàu, Trung tá Kendall Bridgewater cho hay, tàu USS Milwaukee cùng với các tàu chiến khác sẽ mang đến “sự thay đổi đáng kinh ngạc” cho Hải quân Mỹ.

Các chiến hạm này có thể hoạt động gần bờ hơn và di chuyển với tốc độ nhanh hơn so với các tàu khác.

Theo Phó Đô đốc Brian Antonio, người phụ trách điều hành chương trình tàu chiến duyên hải của Hải quân Mỹ, tàu USS Milwaukee sẽ sớm gia nhập vào đội tàu làm nhiệm vụ tuần tra ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, phối hợp cùng tàu USS Fort Worth hiện vẫn đang làm nhiệm vụ ở vùng biển này.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin, Hải quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tuần tra áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông trước khi kết thúc năm nay, khả năng là vào tháng 12 tới.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố không can dự và cũng không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông, nhưng có lợi ích cốt lõi trong việc duy trì, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không ở vùng biển chiến lược – nơi có tuyến hàng hải giao thương với giá trị lên tới 5 tỷ USD mỗi năm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng với các nhà lãnh đạo khu vực, tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á ở Malaysia tuần trước đã mạnh mẽ thúc giục Trung Quốc ngừng xây dựng, cải tạo và kiềm chế không quân sự hóa Biển Đông.

Cách đây gần 2 tuần, hai máy bay B-52 của Mỹ cũng đã bay gần các đảo nhân tạo ở Biển Đông để thực hiện cái mà Lầu Năm Góc gọi là “nhiệm vụ thường xuyên trong không phận quốc tế”. Đây là động thái “răn đe” tiếp theo của Washington sau sự kiện khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lassen hôm 27/10 đi vào vùng 12 hải lý quanh bãi Đá Su Bi – một trong các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo ở Trường Sa.