Mỹ dịch chuyển lá chắn tên lửa sang đối phó Trung Quốc

0
12

Lá chắn tên lửa Mỹ chuyển mục tiêu từ Iran sang Nga và Trung Quốc.

“Washington nhấn mạnh rằng hệ thống phòng thủ tên lửa là một rào cản được sử dụng để ngăn chặn Iran, nhưng hiện tại các cường quốc trên thế giới đang đàm phán với Tehran. Vì vậy, kế hoạch cắt giảm hệ thống nên được thực hiện, tuy nhiên điều này không xảy ra,” Nikolay Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga phát biểu trong hội nghị an ninh quốc tế tại thành phố Ulan Ude, Siberia.

“Chúng tôi biết lá chắn tên lửa đang được nhắm vào Nga và Trung Quốc, các sự kiện hiện tại đã xác nhận điều này,” ông nói thêm. Và khẳng định việc lá chắn tên lửa Mỹ chuyển mục tiêu từ Iran sang Nga-Trung Quốc là đặc biệt nguy hiểm, gây mất ổn định trong khu vực và khởi động một cuộc đối đầu quân sự giữa các cường quốc.

Được phát triển từ những năm 1980, kế hoạch xây dựng một hệ thống có thể đánh chặn tên lửa trên khắp Đông Âu được tiến hành trong suốt 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống George W.Bush. Kể từ khi Tổng thống Barack Obama lên quyền vào năm 2008, ông đã có một số thay đổi cụ thể.

Hiện nay, hệ thống này bao gồm một hệ thống chiến đấu Aegis của hải quân, sử dụng bởi 6 thành viên NATO và một cơ sở lưu trữ tên lửa đánh chặn ở Romania và Ba Lan. Đầu tháng này, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra chung cho một máy bay đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong khi Quốc hội Mỹ cũng chấp thuận bán thêm 3 hệ thống AEGIS cho Hàn Quốc. Đây là những bước tiến cuối cùng trong kế hoạch xây dựng lá chắn tên lửa ở Thái Bình Dương.

“Chúng tôi không thể bỏ qua mối đe dọa từ NATO, Nga sẽ phản ứng với hoạt động của liên minh,”ông Patrushev, người đứng đầu cơ quan an ninh Nga FSB cho biết.

Hôm 24.6, cấp dưới của ông Patrushev, Phó Hội đồng An ninh Nga, Yevgeniy Lukyanov, cảnh báo nếu các quốc gia Đông Âu tiếp tục tham gia kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa, họ sẽ trở thành mục tiêu cho tên lửa hạt nhân Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố quân đội sẽ tiếp nhận 40 tên lửa hạt nhân thế hệ mới vào cuối năm nay.

Đặc biệt, một số nước thuộc Liên Xô cũ, như Ukraine và Georgia, cũng cho thấy ý định gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Ông Patrushev phát biểu: “NATO đã tiếp cận biên giới Nga, và bây giờ là ngay dưới mũi của chúng tôi.”

Sau sự bùng nổ của cuộc xung đột chính trị ở Ukraine vào năm ngoái, NATO cam kết sẽ tạo ra một lực lượng phản ứng nhanh mới ở Đông Âu, với nhiều cuộc diễn tập quân sự nhằm tăng cường khả năng bảo vệ cho các đồng minh.

(theo RT)